Admin xin phép giữ nguyên văn phong của cậu sinh viên trái ngành giờ đã trở thành lập trình viên.
Thực tế là admin không trực tiếp quản lý lớp Java 07 nhưng lại nhớ rất rõ cậu học viên này. Vì mấy tuần cuối làm đồ án ngày nào cũng thấy cậu ta lên trung tâm ngồi code “cho tập trung”. Mà lễ phép chăm chỉ với ngoại hình ấn tượng nên lại càng dễ nhớ ^^
Có hôm buổi chiều thấy cậu ôm laptop vào phòng học nhỏ ngồi riêng 1 lúc, mà lúc ra mặt mũi trông thẫn thờ lắm. Hóa ra cậu phỏng vấn online, lần đầu tiên. Cậu bảo với thầy: Em trượt chắc rồi !

1

Chào mọi người mình là Nguyễn Hòa Khiêm là cựu học viên lớp Java 07 tại Techmaster, là một sinh viên sắp ra trường tuy nhiên mình thấy không phù hợp với ngành đang học nên quyết định chuyển hướng sang ngành công nghệ thông tin với mong muốn trở thành một lập trình viên.

Xuất phát từ con số 0 . Với kiến thức về lập trình là chưa có gì nên mình đã quyết định tìm kiếm một trung tâm lập trình uy tín, cho mình đủ kiến thức để có thể kiếm được một công việc lập trình. Qua rất nhiều lời giới thiệu mình đã tìm đến với Techmaster.

Tuy là mình là một người rất yêu thích công nghệ nhưng việc học lập trình đến với mình thực sự rất gian nan. Mình bắt đầu học lập trình với lớp lập trình căn bản sau đó là lộ trình Java Spring Boot . Tổng cộng mình đã mất gần 2 năm từ lúc bắt đầu học cho đến lúc bảo vệ đồ án tốt nghiệp. Covid cũng làm thời gian học bị kéo dài hơn nhiều so với dự kiến. Đồ án tốt nghiệp làm về website tuyển dụng của mình làm cấp tốc chỉ trong vòng một tháng, đó quả là một thời gian rất khó khăn đối với mình, mình đã phải có những hôm code từ sáng đến tối, có những hôm xuyên đêm. Đổi lại nó đã giúp mình vận dụng được hầu hết các kiến thức đã học và nhận được kết quả mình rất mong đợi là 70/100 điểm - số điểm tuy chỉ vừa đủ để qua buổi bảo vệ nhưng mình vẫn rất hài lòng vì thực sự mình biết bài làm chưa thật hoàn hảo.

Kết quả bảo vệ đồ án Java 07

Tham khảo đồ án Job Hunt của Khiêm

tốt nghiệp

Song song với việc làm đồ án, mình có nộp CV ở một vài công ty tuy nhiên mình đã trượt “gần hết” do kiến thức còn hổng quá nhiều, trả lời lắp bắp, nói lòng vòng không rõ ràng. Mình thật sự rất sốc và nghĩ “Làm sao có thể tìm được việc ?” Sau đó mình cấp tốc ôn lại các kiến thức đã học đặc biệt là Java Core và SQL (rất rất quan trọng đối với lập trình viên back-end). Và mình đã tìm đến các bộ câu hỏi ôn tập trên mạng vào ghi chép chúng đồng thời xem nguyên lí hoạt động để tránh việc học vẹt không hiểu bản chất kiến thức.

Về mặt CV do mình đã có kinh nghiệm đi xin việc tại các chuỗi F&B lớn nên việc viết CV cũng không gặp nhiều vấn đề. Về kinh nghiệm viết CV mình xin phép chia sẻ như sau: Template có thể sử dụng tại trang TopCV, về mặt nội dung hãy thể hiện ngắn gọn, có cả bản Tiếng Anh (nếu bạn có khả năng), đúng chính tả, trình bày thoáng và hãy ghi vào đó nhưng thứ mình đã học và làm được.

Và sau tất cả các bước ở trên :v mình đã được nhận vào làm việc tại một công ty outsourcing thuộc một tập đoàn lớn tại Nhật. Công việc của mình khi vào là ôn tập các kiến thức đã học và sau một thời gian mình chính thức được vào làm một dự án renew cho một sản phẩm của công ty mẹ, tại đây mình đã tiếp xúc với nhiều công nghệ mới và đặc biệt framework không phải là Spring. Nhưng nhờ đã học Spring mình đã hiểu luồng đi của framework đó bản chất chúng đều dựa trên mô hình MVC. Mình mới thấy việc học một framework là hãy học mô hình các luồng đi của chúng chứ không phải học xem copy code để đâu cho đúng.

Với tất cả những việc mình đã trải qua mình nghĩ việc xin một công việc rồi làm một công việc thực sự không quá khó, quan trọng mình quyết tâm đến đâu thôi. Cho dù bạn có là một người kiến thức còn non, bạn vẫn cứ ôn tập rồi đi phỏng vấn, nếu bạn qua vòng đó là một sự công nhận đối với bạn còn không được, hãy lấy đó là động lực để ôn tập phỏng vấn những chỗ khác. Và điều cuối cùng mình muốn khuyên các bạn học lập trình Java là hãy học thật chắc Java Core trước khi có ý định học bất cứ thứ gì khác liên quan.


Tham khảo khóa Lộ trình Java : https://java.techmaster.vn/