Hi Tuấn, được biết Tuấn vừa xin được việc. Tuấn đang lập trình ở công ty nào vậy?

Hiện em mới bắt đầu làm tại công ty Co-well Asia từ ngày 02/01/2018 vị trí front end developer.

 

Bạn Phạm Anh Tuấn

 

Tuấn đã thực tập ở Techmaster trong thời gian bao lâu? Trước đó Tuấn học chuyên ngành gì và làm ở đâu?

 

Em bắt đầu thực tập ở Techmaster từ tháng 08/2017. 

Trước đó em học về Marketing và làm việc tại công ty viễn thông Gmobile. 

Sau đó cảm thấy khả năng, tính cách của mình phù hợp với nghề lập trình hơn nên em đã quyết định theo học ngành này để chuyển đổi nghề nghiệp.

Vì đã lớn tuổi (30) và cũng có công việc ổn định nên đây là một quyết định rất khó khăn với em. Em đã suy nghĩ suốt hơn 1 năm về việc này và khi nói với gia đình cũng bị phản đối rất nhiều. Nhưng cuối cùng em cũng hạ quyết tâm và tìm đến học tại Techmaster.

 
 

Tuấn nhìn nhận nghề lập trình như thế nào trước khi học ở Techmaster và sau khi đã tốt nghiệp, thực sự đi làm? Có gì khác biệt về nhận thức giữa 2 thời điểm trên.

 

Trước khi học thì em cũng biết là có rất nhiều ngôn ngữ lập trình nhưng khi tốt nghiệp thì em thấy thế giới của lập trình thực sự lớn hơn em tưởng rất nhiều, rất nhiều ngôn ngữ, mỗi ngôn ngữ lại có nhiều thư viện, nhiều framework,mà không ai có thể biết hết tất cả. Tuy nhiên theo quan điểm của em thì vẫn có những vấn đề chung của một ngôn ngữ lập trình, em nghĩ nắm vững các khái niệm, vấn đề cơ bản sẽ giúp ích nhiều sau này. 

 
 

Đã bao giờ Tuấn muốn bỏ cuộc vì thấy chán nản khi thực tập ở Techmaster ?

 

Cũng có những thời điểm khó khăn, em cũng có những suy nghĩ về việc mình có thực sự đã đúng hay không nhưng em vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu ban đầu và đã có một khởi đầu cho con đường sự nghiệp mới. 

 
 

Cảm giác sau khi kết thúc phỏng vấn xin việc và chờ kết quả có hồi hộp, lo lắng.

 

Cảm giác sau khi phỏng vấn là sự căng thẳng vẫn còn nguyên dù đêm trước đó em đã thức trắng để hoàn thành bài test trước đó (do hoàn cảnh khách quan thôi chứ bạn nào đi phỏng vấn nên ngủ đủ). 

 
 

Khi Tuấn vào học ở Techmaster, tuổi có lớn hơn các bạn khác, đã có lương nay phải đóng học phí, và tạm thời không có lương. Chắc chắn là có những áp lực. Điều gì khiến Tuấn vẫn kiên trì học cho đến cùng ở Techmaster?

 

Vâng, khi vào học em đã 30 tuổi nên luôn có những áp lực trong nhiều mặt của cuộc sống như về tài chính, về thời gian, dù đã có kế hoạch chuẩn bị từ trước nhưng những nỗi lo vẫn còn đó, việc chi tiêu khó khăn hơn trước nhiều, em thậm chí đã tính đến những phải phương án vay tiền những ai trong trường hợp cần thiết. Những áp lực đến từ gia đình, bạn bè xã hội khi chuyển ngành ở tuổi này cũng vậy, luôn rất lớn. Nhưng em biết mục tiêu của mình, chuyển suy nghĩ về việc cần làm, và bắt đầu làm việc đó, bắt đầu viết code và những lo lắng kia sẽ biến mất, chỉ còn lại dòng chảy hiện tại của code ở trong đầu. Không có điểm gì đặc biệt ở đây cả, chỉ là mỗi ngày đều là một ngày như thế, tập trung bắt đầu vào việc cần làm. 

 
 

Cách đào tạo, môi trường thực tập ở Techmaster khác gì so với trường học mà Tuấn học trước đây?

 

Khác với những trường học trước đây em đã học, ở Techmaster chú trọng việc thực hành và giáo trình đưa ra các vấn đề thực tế để học viên  có thể thực sự tư duy. Một điểm nữa là thời gian mà học viên thực sự phải bỏ ra hàng ngày để thực hành cũng từ 5h đến 8h, dù vất vả nhưng điều đó thực sự giúp ích. Cuối khóa học viên sẽ phải làm ra một sản phẩm cuối khóa, làm ra sản phẩm đó luôn là điều thực tế nhất để nhìn nhận trình độ của bản thân. 

 
 

Giáo trình đào tạo trực tuyến của Techmaster có dễ hiểu, dễ thực hành? Có điều gì Tuấn muốn góp ý

 

Giáo trình của Techmaster thì dễ hiểu nhưng bài tập thực hành thì không hẳn là dễ, học viên phải bỏ thời gian công sức để làm, theo em đây là điểm tốt vì điều đó mới giúp ích cho các bạn. Bên cạnh đó thì giảng viên hướng dẫn rất nhiệt tình, học viên có thể hỏi và nhận được giải đáp các vấn đề (tuy nhiên với bài tập được giao nên tự mình bỏ công suy nghĩ trước đã, điều đó sẽ giúp bạn nâng cao tư duy).

Một chút góp ý của em là: vì thế giới lập trình rất lớn có rất nhiều loại công việc khác nhau nên cũng nên có các buổi giải thích định hướng để học viên có thể lựa chọn tốt hơn trong công việc mà mình muốn gắn bó. 

 

Một lần nữa, em xin cảm ơn anh và Techmaster!