cách học DỐT tiếng anh cho lập trình viên

23 tháng 02, 2020 - 1118 lượt xem

Google cách học tốt tiếng anh thì ra hàng đống kết quả nhưng đảm bảo không có cái nào dùng được (nếu dùng được thì bạn đã tiến bộ rồi phải không). Vậy thay vì tìm cách học tốt hãy đọc thử những cách học DỐT sau đây xem sao.

Lưu ý: những bài viết thể hiện quan điểm như này vốn không có sự đúng sai tuyệt đối, mọi hệ lụy xảy ra đều là do cơ địa của bạn :smile:

1. Xem/đọc BBC, CNN, xem thời sự, đọc báo thanh niên báo tuổi trẻ, American Voice People hay cái gì ấy mình không nhớ tên....v...v

Bí kíp học dốt tiếng anh đầu tiên, là hãy lao vào đọc/xem những thứ bạn không quan tâm, nhàm chán thiếu thú vị, chỉ cốt để nhồi nhét tiếng Anh vào đầu, công dụng duy nhất là dễ ngủ, Mình đã thử và thành công.

Mấy trang kia mang tính chất ví dụ, hãy thay thế cụm trang đó bằng trang nào bạn không thích, chân lý vẫn giữ nguyên.

2. Đào bới khắp thành phố tìm trung tâm tiếng anh nào cho ngon.

Chưa thấy ở đâu lắm trung tâm tiếng anh như ở việt nam, chưa thấy ở đâu các Trung tâm dám TO CÒI hô hào khẩu hiệu, thần kì hiệu quả chữa bách bệnh như ăn thịt Đường Tăng như ở VIệt Nam. Rồi đăng lên mấy cái tấm gương thành công do học ở trung tâm mà ra, tìm hiểu mới biết đều là người du học hay học trường quốc tế, không thì cũng là tự giỏi từ trước rồi.

Học ở lớp học hay trung tâm có tác dụng khi bạn hoàn toàn mù chữ + không có khả năng tự học + quá lo lắng không biết làm quen tiếng anh như nào + quá tự kỉ không thể ngồi học một mình thêm nữa + muốn giao lưu kết bè kết bạn ngắm gái xinh. Còn đâu thì muốn tiến bộ nhiều thì cách tốt nhất là TỰ THÂN.

3. Cứ kiếm hết cách học này đến cách học kia, nhưng không nghe lời ai cả

Đã hỏi cách học thì ít nhất hãy tạm tin và làm theo xem sao đã. Nếu một thời gian sau thấy không hiệu quả thì đổi sang cách khác vì không ai giống ai. Đừng hoang mang lo ngại là làm thế này được không làm thế kia được không. Vì chung quy lại thì làm gì cũng sẽ giỏi lên thôi. Cách duy nhất để dốt đi là cách bạn đang làm: hoang mang chong chóng hết cách này cách kia mà không thực sự bắt tay vào cách nào cả.

4. Download thật nhiều tài liệu, mua thật nhiều sách, down app về chật ních máy

Ngoại trừ từ điển chỉ cần 1 cái và có khi còn tra. Chứ sách vở các thứ thì mở ra dược mấy lần? Xóa đi để bộ nhớ mà tải phim.

5. Làm thật nhiều "bài tập"

Tiếng anh chứ có phải toán đâu mà học cái kiểu cộng cộng trừ trừ. S + V-ng + O... cộng cộng suốt ngày đến lúc cần thì trong đầu cũng không nhớ nổi.

6. Cái gì cũng hỏi tại sao

Tại sao chỗ này lại viết như thế, tại sao người ta lại nói như thế.

Câu trả lời kiểu "khoa học hóa tiếng anh" sẽ là:

  • ở vì đây là thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn, mà thì này được dùng diễn tả một việc đã xảy ra và chưa kết thúc mà bla bla bla
  • ờ vì -ing dùng cho vật còn -ed dùng cho người....

Rất tiếc, sự giải thích tiếng anh chỉ có ứng dụng đôi chút trong khi những thứ không giải thích được rất nhiều.

Câu trả lời đúng của "tại sao như thế" là:

Vì người Anh thích như thế.

Nên nhớ, vì người Anh nói như thế nên mấy quy tắc này được sinh ra, chứ không phải vì có mấy quy tắc này nên người ta phải nói như thế.

Vậy nên đừng hỏi tại sao nữa, vì những gì không thể hỏi tại sao mới là phần lớn của ngôn ngữ, thông qua sinh hoạt qua lịch sử mà hình thành nên chứ không cần lí do nào cả. Nói nhiều thành quen thôi.

Bạn muốn hỏi lí do để có thể nhớ, như những môn học khác, hiểu mới nhớ. Đáng tiếc là ngôn ngữ thì không như vậy. Dùng mới nhớ.

—> Suy luận chỉ có tác dụng với 1 số ít chủ điểm ngữ pháp, tầm 1% của tổng số lượng kiến thức cần học. Nếu cứ bắt người học TA như học Toán, dựa vào suy luận, thì cả đời không nói nổi 1 câu hội thoại hoàn chỉnh. Cách duy nhất là tiếp xúc thật nhiều, trong một cường độ cao (thì thời gian rút nhắn lại), hoặc thư thả (thì thời gian dài ra), thì ngôn ngữ ngấm vào người và tự nói đúng tự biết sai ở đâu. Có 99% vấn đề không thể suy luận mà ra được, khiến người học cứ mải miết tìm cách suy luận và dựa dẫm vào suy luận thay vì chú ý nạp kiến thức và các ví dụ, chủ quan cho rằng cứ thế học vài ba ngữ pháp trong sách giáo khoa hay khóa học đưa ra là ngon, có thể dùng vài mưu mô để trở thành một người sử dụng tiếng Anh thành thạo, ỷ lại để không cần tiếp xúc TA nhiều, và rồi như thế không bao giờ tiến bộ được. Ngoài ra nó ngăn trở người học được vui vẻ khi học tiếng anh vì cứ suy nghĩ mãi và quá chăm chú vào việc "học" cho đúng quy củ trong khi sợ hãi rằng việc xem phim, đọc sách báo, nghe nhạc, chat chit... không phải là "học"

thế phải làm gì đây?

1. Thích cái gì, đọc cái đó.

Thích bóng đá? Lên web bóng đá, diễn đàn bóng đá, Reddit bóng đá. Thích cây cối chim muông, đọc về cây cối chim muông bằng tiếng anh. Thích khoa học thì đọc wikipedia, các web khoa học. Thích truyện tranh thì lên kissmanga, app naver webtoon. Thích máy tính đọc về máy tính... Thích kinh dị creepy lên tìm trên tumblr hoặc mấy web kinh dị. Thích xem thiên hạ chém gió lên đọc comment trên những video youtube bạn thích.

Nhiều người hỏi khó lắm biết gì đâu mà đọc. Khó quá có thể đọc truyện tranh, mẩu tin ngắn thay vì dài. Dần dần nâng cao lên.

2. Bỏ hết phụ đề việt đi, xem phụ đề anh

Phim là thứ mà 100% nhân loại đều thích. Tại sao không tận dụng. Đừng kêu không hiểu nữa. Không hiểu nhiều thì hiểu ít. Không hiểu thì biết cách phát âm. Không hiểu thì pause lại tra từ. Không hiểu thì ghi ra để sau này hiểu. Không hiểu thì bật song song 2 loại phụ đề việt-anh lên.

Hi sinh "không hiểu" vài bộ phim để học tiếng anh cũng có làm sao nhỉ?

Có những phim còn sử dụng tiếng Nhật - một ngôn ngữ mà khó hơn cả tiếng anh nữa mà mọi người vẫn hiểu vẫn xem ầm ầm đó thôi.

Ngoài ra thì xem phim Nhật, phim Hàn, phim Thái, phim Việt...phụ đề Anh cũng có tác dụng nhé. Dù không bổ sung được phần nghe nói nhưng có tác dụng đọc hiểu.

Xem ở đâu?

  • down về rồi dùng phần mềm như KMPLayer ghép 2 phụ đề song song Anh-Việt vào xem. down phim bằng torrent ở Vịnh cướp biển, down phụ đề tv series ở Addic7ed, phụ đề phim lẻ ở Subscene
  • xem online ở HD Việt hoặc HD Online có sẵn phụ đề Anh và việt nhưng hay die link, nhiều quảng cáo. Được cái đỡ phải down. Hoặc Study Phim ngoài phụ đề trong video còn ghi thêm phụ đề rõ ràng ra bên cạnh và dịch luôn, tua phim bằng phụ đề,... hơi ít phim và hình như có hạn chế số lượng xem hàng ngày... mình không nhớ
  • xem online trong ứng dụng Terrarium TV hoặc Popcorn Time chủ yếu là phụ đề tiếng anh, kho phim đồ sộ phim gì cũng có.

3. Chơi game server nước ngoài, tìm chém gió với người chơi ở mỹ, anh, xem stream...

Mòe không chơi nên không biết là cụ thể game gì và server nào để mà nói, nhưng muốn tìm có lẽ không khó. Bạn mòe học tiếng anh từ Dota cho rằng Dota là một trong những game hỗ trợ "chat chit nói chuyện" tốt nhất.

Ngoài ra có thể xem stream chơi game của bọn nói tiếng anh, hoặc xem mấy cái video clip chế lại từ game, có phụ đề tiếng anh nhưng nói tiếng việt, hoặc nói bằng tiếng anh đều được. Khi xem nhớ ghi chú lại từ mới, câu nói những gì cảm thấy sau này cần dùng

4. Từ nay đừng google với từ khóa tiếng việt nữa

bất kể là cái gì đừng tìm bằng tiếng việt nữa. Tập tìm bằng tiếng anh. Nếu không biết từ khóa là gì thì tra từ điển cái từ khóa rồi dùng từ khóa để tra lại google. Đọc kết quả bằng tiếng anh. Cái này đặc biệt công hiệu vì đã tìm nghĩa là bạn quan tâm. Quan tâm thì sẽ tập trung. Tập trung thì nhớ nhanh + nhớ lâu.

5. Giao lưu kết bạn trò chuyện chém gió chat chit với người việt giỏi tiếng anh hoặc người anh mĩ

Ở đâu à?

discord.me lên đây join vào cái server nào đông hoặc gõ từ khóa vào tìm kiếm server nào ưng ý mình. Discord là một platform chat text + voice RẤT ĐÔNG, vô cùng rộng lớn, khắp trên thế giới, đủ mọi chủ đề, không tìm được cạ ở đây thì chắc cũng chẳng còn chỗ nào dễ tìm hơn thế cả.

Mòe thì hay nằm ở server Programmer's Hangout vì hay lên đây hỏi về lập trình, mấy người ở đây vừa năng nổ giúp đỡ vừa có tính cách hay, thoải mái. Hôm bữa chui vào voice room cả nhóm đang nói chuyện thì có ông tự kỉ ngồi chơi piano theo chủ đề câu chuyện. Ví dụ khi Mòe nói tới cài win thì ổng chơi piano luôn bản nhạc khởi động windows,... nói tới phim thì ổng đánh luôn nhạc nền phim đó :smile: Nhiều người dị mà dễ thương thật.

Ai mà hay troll thì đừng vào Programmer's Hangout mà hãy vào 2 cái này: DaddyGayDayz cực kì đông đúc và tấp nập, ở đây hầu như lúc nào cũng có người nói chuyện trên các voice room để mà hóng. Cái GayDayz tên Gay nhưng trong này đủ thứ mà thẳng còn nhiều hơn gay. Cái Daddy thì nghe tên daddy69 có vẻ không trong sáng cho lắm. Nói chung 2 server này đủ loại người, tốt xấu có cả. Có lúc thì gặp những người rất lịch sự có lúc thì đùa bậy. Không thuần như Programmer's Hangout nên moè chủ yếu lui tới Programmer's Hangout và một số server của bạn bè mòe thôi. Tốt nhất mỗi người nên tự tìm lấy đám đông mà mình cảm thấy phù hợp.

Ai kêu không hiểu không biết nói gì, cái gì cũng phải từ từ và bền bỉ. Không biết thì tra, không biết thì hỏi.

Có cái server này của người việt nói tiếng anh và dạy tiếng việt cho người nước ngoài Learn Vietnamese-English có thể vào đây nếu cảm thấy muốn nói tiếng anh với người việt.

Ngoài discord ra còn có Xat cũng rất nhiều room đủ thể loại nhưng trên này trẻ trâu là nhiều.

IRC là một mạng lưới còn đông gấp vạn lần discord và Xat, quả nhiều server, nhưng không có một bóng dáng việt nam nào và chỉ hỗ trợ text chat, nhưng dân lập trình chắc sẽ thích vì nó sử dụng giao thức IRC, phải cài client để sử dụng được triệt để và khi đăng nhập phải nhập port number các thứ,...đem lại cảm giác bí hiểm.

Ngoài ra hầu như các phần mềm, hệ điều hành nổi tiếng đều có 1 kênh IRC chính thức. Mòe hay lui tới server của Linux Mint. Có server của Python, của Mozilla, Ubuntu, Fedora, GNU, Open Stack, Twitch...

6. Phải thật lì

Không được sợ hãi, sợ sai. Mấy đứa bảng cửu chương còn không thuộc nó vẫn google translate để tán trai tây kiếm thẻ xanh ầm ầm kìa, các lập trình viên thông minh có gì phải sợ? Nếu bị người khác sửa lỗi đừng cáu kỉnh hay tự ti vì ai giỏi cũng đã từng ngu. Đau mới thấm.

7. Nói còn châm chước, nhưng viết thì phải cẩn thận và có trách nhiệm với những gì mình viết ra

Có những lỗi sai cơ bản rất đơn giản và không yêu cầu cao siêu gì thì tránh mắc. Khi viết nói chuyện với người khác hay ngay cả viết linh tinh lên facebook cũng phải tự soát lỗi để tránh thành thói quen xấu khó bỏ. Học hành từ mới cấu trúc... đao to búa lớn làm gì khi mà chính những thứ nhỏ nhặt mới là thứ thể hiện trình độ của bạn:

  • yesterday i go toilet 6 time a day
  • she like me
  • but i only want love man

Cái gì mà bạn không dám đảm bảo là đúng (chưa viết quen, chưa kiểm nghiệm) thì google xem viết như thế là đúng hay sai, bỏ từ khóa trong ngoặc kép . Nếu thấy không ai hoặc ít ai nói thế mà toàn người linh tinh kiểu comment/tên nick chứ không có kết quả nào từ bài báo chính thức tức là sai rồi viết lại thôi.

8. Khi đọc, xem, nói chuyện... lưu ý lại hoặc ghi chú lại những gì mà đoán là sau này cần

một cụm từ, một câu nói, một thứ mà bạn nghĩ bạn sẽ dùng, một thứ bạn luôn muốn tìm cách diễn đạt mà lâu nay không biết giờ mới thấy, hay thứ mà bạn nghĩ khác bây giờ mới biết mình sai... sẽ trôi qua ngay nếu không tìm cách lưu lại để mở ra ôn lại.

9. Đọc sách tiếng anh

Ai mà tiếng anh mức trung bình trở lên có thể tìm đọc sách tiếng anh. Sách giấy hoặc sách điện tử. Mòe hay đọc sách điện tử vì dễ kiếm hơn là sách giấy và còn có thể tra ngay trong khi đọc bằng cách nhấn giữ vào từ.

Có thể mua Kindle hoặc tải app đọc sách như Moon Reader, FB Reader để đọc file prc, file epub... Dùng kèm với từ điển MSP Dict để hỗ trợ tra từ bằng nhấn chuột trong khi đọc

Sách thì down trên Gen Lib trên này trừ sách mới xuất bản vài tháng, còn đâu thì sách gì cũng có. Hoặc trang của việt nam là TVE-4U cũng nhiều.

(nhớ khi nào có điều kiện hãy mua sách giấy hoặc donate để ủng hộ tác giả)


Ai còn gì hay hãy cùng chia sẻ link để mọi người cùng biết nhóe!

Bình luận

avatar
Trịnh Minh Cường 2020-02-23 15:27:31.471917+00
Ông nào viết bài này hay thế?

Avatar
* Vui lòng trước khi bình luận.
Ảnh đại diện
 +67 Thích
+67