10 công cụ khắc phục sự cố mạng mà dân IT nên biết

Bài viết được dịch từ: pluralsight.com

Các công cụ khắc phục sự cố mạng, cần thiết cho mọi nhà quản trị mạng. Khi bắt đầu làm việc trong lĩnh vực mạng, điều quan trọng là phải có một tập hợp các công cụ có thể sử dụng để khắc phục nhiều loại sự cố mạng khác nhau. Bài viết này đánh giá 10 công cụ phổ biến nhất, có thể giúp bạn khắc phục hầu hết các vấn đề về mạng.

10. Ping

Công cụ được sử dụng phổ biến nhất là tiện ích ping. Đây là tiện ích được sử dụng để cung cấp một kiểm tra kết nối cơ bản giữa máy chủ yêu cầu và máy chủ đích. Nó sử dụng giao thức điều khiển tin nhắn internet (Internet Control Message Protocol - ICMP) cái có khả năng gửi một gói tin tới một máy chủ đích và một cơ chế để lắng nghe đáp trả từ máy chủ này. Nếu máy chủ yêu cầu nhận được phản hồi từ máy chủ đích, có nghĩa là máy chủ này có thể truy cập được. Đây là tiện ích được sử dụng phổ biến để cung cấp một bức tranh cơ bản về nơi một vấn đề cụ thể có thể tồn tại. Ví dụ, nếu kết nối Internet bị ngưng tại một văn phòng, tiện ích ping có thể được sử dụng để xác định vấn đề tồn tại trong văn phòng hay trong mạng của nhà cung cấp Internet. Hình dưới đây là một ví dụ về việc sử dụng tiện ích ping để xác định trạng thái có thể truy cập của bộ định tuyến cục bộ.

9. Tracert/traceroute

Thông thường, khi tiện ích ping đã được sử dụng để xác định kết nối cơ bản, tiện ích tracert/traceroute có thể được sử dụng để xác định thông tin chi tiết hơn về đường dẫn tới máy chủ đích bao gồm việc định tuyến các gói tin và thời gian đáp trả của các gói tin trung gian. Hình dưới đây là ví dụ tracert được sử dụng để tìm đường dẫn từ một máy chủ bên trong một văn phòng tới google.com. Các tiện ích tracert và traceroute thực hiện cùng một chức năng nhưng hoạt động trên các hệ điều hành khác nhau, tracert cho Windows và traceroute cho Linux/*nix.

8. Ipconfig/ifconfig

Một trong những thứ quan trọng nhất phải làm khi khắc phục sự cố mạng là tìm ra cấu hình IP cụ thể các  máy chủ bị ảnh hưởng. Thỉnh thoảng thông tin này đã được biết khi địa chỉ được cấu hình tĩnh, nhưng khi sử dụng phương thức đánh địa chỉ động, địa chỉ IP của mỗi máy có thể thay đổi thường xuyên. Các tiện ích này có thể được sử dụng để tìm ra thông tin cấu hình, bao gồm ipconfig trên Windows và ifconfig trên Linux/*nix. Hình dưới đây là ví dụ tiện ích ifconfig hiển thị thông tin cấu hình IP của một máy.

7. Nslookup

Một vài vấn đề mạng phổ biến nhất xoay quanh  Hệ thống tên miền (Domain Name System - DNS). DNS được sử dụng để chuyển đổi các tên miền (VD google.com) thành các địa chỉ IP (VD 74.125.115.147). Khi hệ thống này không làm việc, hầu hết các chức năng mọi người đã dùng đều không thể sử dụng. Tiện ích nslookup có thể được sử dụng để tìm kiếm một địa chỉ IP cụ thể liên kết với một tên miền. Nếu tiện ích này không thể xử lý được thông tin này, đây là một vấn đề về DNS. Với các tìm kiếm đơn giản, nslookup có thể tìm kiếm các máy chủ DNS cụ thể để xác định một vấn đề với cấu hình mặc định các máy chủ DNS trên một máy. Hình dưới đây cho thấy các nslookup có thể được sử dụng để truy vấn thông tin liên quan tới một địa chỉ IP.

6. Netstat

Thông thường, một trong những thứ được yêu cầu phải xác định là trạng thái hiện tại của một kết nối mạng hoạt động trên một máy. Đây là thông tin rất quan trọng để tìm ra những nguyên nhân. Ví dụ, khi xác minh trạng thái của một cổng đang lắng nghe trên một máy hoặc kiểm tra và xem các máy từ xa đã kết nối tới một máy cục bộ trên một cổng cụ thể. Nó cũng có thể sử dụng để xác định các dịch vụ trên một máy liên quan với các cổng cụ thể. Hình dưới đây là một ví dụ sử dụng netstat để hiển thị các cổng hoạt động trê một máy Linux.

Tham khảo các khóa học lập trình online, onlab, và thực tập lập trình tại TechMaster

5. PuTTY/Tera Term

Khi cần kết nối tới nhiều loại thiết bị khác nhau telnet, SSH, ... Cả 2 chương trình puTTY và Tera Term đều có thể cung cấp các chức năng này. Lựa chọn công cụ nào tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Hai hình dưới đây cho thấy cách thức puTTY và Tera Term được sử dụng để kết nối tới máy chủ thông qua SSH.

4. Subnet và IP calculator

Một trong những công cụ quan trọng với một kỹ sư mạng mới vào nghề là IP network calculator. Những công cụ này có thể được sử dụng để đảm bảo lựa chọn một địa chỉ IP và với một cấu hình chính xác. Với những kỹ sư mạng nhiều kinh nghiệm, những thông tin từ những công cụ này giúp việc tính toán trở lên đơn giản. Hai công cụ phổ biết nhất là Wildpackets (Bitcricket) Network Calculator và Solarwinds Advanced Subnet Calculator.

3. Speedtest.net/pingtest.net

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra cả băng thông và chất lượng của một kết nối Internet bằng cách sử dụng các công cụ có sẵn tại các trang web speedtest.net và pingtest.net. Trang speedtest.net cung cấp khả năng xác định lượng băng thông tới một máy cụ thể tại một thời điểm nhất định, đây là một công cụ tốt để đo lường sẽ mất bao lâu để upload hoặc download thông tin từ một máy tới máy chủ từ xa. Nó cũng có thể được sử dụng để xác định kết nối có cung cấp đủ lượng băng thông đã mua từ nhà cung cấp dịch vụ Internet. Trang pingtest.net được sử dụng để xác định chất lượng kết nối bằng cách đo lường thời gian đáp trả ping và lượng jitter trong một khoảng thời gian ngắn. Thông tin này có thể được sử dụng để xác định khả năng kết nối với các dịch vụ yêu cầu lưu lượng lớn như Voice over IP (VolP) hoặc gaming.

2. Pathping/mtr

Một nỗ lực để tận dụng lợi thế của cả ping và tracert/traceroute, pathping và mtr đã được phát triển. Cả hai cung cụ có các chức năng và thông tin có thể thu được từ ping và tracert/traceroute để cung cấp một hình ảnh chi tiết hơn đường dẫn từ một máy cụ thể tới một máy đích. Hình dưới đây là 2 công cụ và thông tin chúng cung cấp.

1. Route

Công cụ cuối cùng được đề cập trong bài viết này là tiện ích route. Tiện ích này được sử dụng để hiển thị trạng thái hiện tại của routing table trên một máy. Mặc dù sử dụng tiện ích route bị giới hạn trong các trường hợp một máy chỉ có một địa chỉ IP và một gateway, nhưng nó lại rất hữu ích trong trường hợp có nhiều địa chỉ IP và nhiều gateway. Hình dưới đây cho thấy tiện ích route được sử dụng trên một máy Windows.

Tổng kết

Với bất kỳ công việc nào, các công cụ có thể ảnh hưởng đến lượng thời gian bỏ ra để hoàn thành chúng. Khi khắc phục một vấn đề mạng, lượng thời gian bỏ ra để tìm và sửa lỗi sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chi phí của bất kỳ hệ thống nào phụ thuộc vào nó. Bài viết này giới thiệu 10 công cụ được sử dụng phổ biến nhất, có thể giúp thời gian tìm và sửa lỗi là ngắn nhất có thể. Tôi hy vọng rằng thông tin trong bài viết này có thể hữu ích với bạn.

Mẹo nhỏ: New terminal here/ Open command window here Mẹo nhỏ: New terminal here/ Open command window here Vũ Hoàng Chung Blog Home Model-View-Controller đã chết trên frontend? Model-View-Controller đã chết trên frontend? Vũ Kim Thành
Vũ Kim Thành

Front-end Web Developer at FPT software. I have a passion with front-end technologies. When I have free time, I often read, study and share my knowledge for everyone.