Chào mọi người. Trước tiên, mình xin giới thiệu đôi chút về bản thân. Mình tên Nguyễn Hồ Việt. Hiện tại, mình là Lập trình viên Java Back-end tại Fsoft TPHCM.

Gần đây do yêu cầu công việc công ty của mình buộc nhân viên lập trình phải lấy được chứng chỉ về AWS Cloud For Developer, và việc dần đưa các ứng dụng lên Cloud đã rất phổ biến ở nước ngoài, nó đã là một xu hướng, nên mình đã quyết định tham gia khóa học AWS Cloud. Sau khi tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau, mình đã chọn Techmaster để tham gia khóa học này.

Trong bài này, mình chia sẻ các lý do mình chọn Techmaster và một số kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ AWS Certified Developer Certification.

Vì sao mình chọn Techmaster?
Sau đây là ba lý do mình quyết định chọn Techmaster để gửi gắm niềm tin.
Đầu tiên, Techmaster luôn đề cao việc thực hành. Người học được trải nghiệm và hướng dẫn sửa bài ngay trên lớp, sẽ có những bài quiz cuối mỗi section, và các bài quiz luyện thi ở cuối khóa học.
Tiếp theo, Techmaster luôn lắng nghe và cải tiến các khóa học theo ý kiến đóng góp của người học.
Cuối cùng, các thầy hướng dẫn rất tận tình, luôn hỗ trợ học viên khi có vấn đề trong lúc thực hành một cách nhiệt tình.

Thật vậy, sau một thời gian học với Techmaster, mình đã có được những kiến thức căn bản để làm nền tảng cho mình thi đậu chứng chỉ AWS Certified Developer Certification.

Một số điểm khác nhau giữa kỳ thi AWS Solutions Architect và AWS Certified Developer:

  • AWS Solutions Architect tập trung hỏi về các dịch vụ như : EC2, VPC, ECS, Elastic Load Balancers, CloudWatch, EFS, EBS, FSx, và CI/CD tools các câu hỏi liên quan đến tình huống như làm thế nào để có thể xây dựng kiến trúc ứng dụng của mình sao cho an toàn, hiệu quả, linh hoạt và tiết kiệm cho công ty theo yêu cầu?
  • AWS Certified Developer sẽ tập trung vào các dịch vụ: EC2, VPC, S3, RDS, Lambda, Route 53, SNS, SQS, ELB, DynamoDB, Amazon Aurora, và CloudFront, CI/CD tools, API Gateway, Step Functions, AppSync X-Ray, CloudTrail, KMS, ECS, Kinesis. Điện toán, bảo mật, cơ sở dữ liệu, giám sát, triển khai và serverless (SAM) trên AWS đều nằm trong các dịch vụ này. Những câu hỏi về tình huống ít tốn công, ít tốn chi phí nhất sẽ được hỏi.\
  • Ngoài ra tất cả những kiến thức cơ bản sẽ được hỏi trong cả 2 loại đề thi này, xong việc nhớ về các kiến thức như VPCs, Cognito, STS, subnets, security groups, và NACLs cũng là sẽ được hỏi trong bài thi.

AWS Certified Developer Associate

Sau đây là một số kinh nghiệm mình rút ra được sau khi thi đậu chứng chỉ này, hy vọng nó hữu ích với mọi người.

Kinh nghiệm luyện thi chứng chỉ AWS Cloud For Developer với tỉ lệ đậu cao

Thực hành thật nhiều để nắm vững lý thuyết
Ông bà ta có câu Học phải đi đôi với hành. Để hiểu rõ và nắm chắc tất cả những lý thuyết đã học, bạn cần thực hành thật nhiều. Bạn có thể thực hành dựa vào hands-on các thầy hướng dẫn. Ngoài ra, bạn nên tìm thêm những bài thực hành khác trên YouTube, Udemy…

Học thêm từ vựng tiếng Anh về AWS Cloud
Điểm yếu của dân IT nói chung là đa phần chúng ta đều không giỏi tiếng Anh và mình cũng không ngoại lệ. Cách mình khắc phục yếu điểm này chính là luyện đề thật nhiều. Trong lúc luyện đề, mình thường xuyên tra từ điển các từ mới. Bằng cách này, vốn từ vựng tiếng Anh của mình đã được nâng lên đáng kể, nhất là các từ vựng chuyên về AWS Cloud. Bây giờ, mình chỉ cần đọc lướt qua đề thi là đã hiểu đề bài yêu cầu những gì và từ đó có thể đưa ra đáp án tương ứng. Khi luyện đề nhiều và lặp đi lặp lại tự dưng tiếng anh sẽ được cải thiện rất nhiều cộng thêm phần kiến thức cơ bản mình có thể đưa ra đáp án loại trừ để tăng tỷ lệ chọn câu đúng.

Chuẩn bị tâm lý thật thoải mái
Thành thật mà nói, ban đầu mình thật sự sợ thi vì lo kiến thức mình không vững, thi không đậu, và sẽ tốn tiền. Lúc đó, mình đã tự động viên rằng nếu mình thi rớt thì mình cũng sẽ hình dung được cấu trúc đề thi, cách thức thi, cũng như biết mình đang thiếu kiến thức nào để rèn luyện thêm.
Nhờ vậy, tâm lý mình trở nên thoải mái hơn rất nhiều và đã hoàn thành rất tốt bài thi của mình.

Một số mẹo để hỗ trợ kỳ thi cho bạn nên biết:

  • Nên request thêm 30 phút làm bài, AWS có hỗ trợ 30 phút làm bài khi ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta không phải là English.
  • Nên đọc thật kỹ câu hỏi trước khi chọn đán áp, nếu câu hỏi đó chúng ta chưa chắc về câu trả lời thì hãy dùng kiến thức cơ bản mình biết được để loại trừ các đáp án là mình biết nó là sai.
  • Đặt thẻ flag nếu để xem lại cuối bài thi nếu chúng ta chưa chắc chắn và câu trả lời.
  • Ngoài ra sau khi thi mình có nhận được thẻ benefit giảm 50% lệ phí thi từ AWS và có thể áp dụng cho lần thi tiếp theo làm giảm áp lực nếu nhỡ rớt và thi lại.

Cám ơn các bạn đã đọc bài chia sẻ!
Cuối cùng mình xin cám ơn Trung tâm Techmaster và chúc các bạn sẽ sớm lấy được chứng chỉ như mình đã mong muốn.