18 kho lưu trữ GitHub hữu ích mà mọi nhà phát triển nên ghi nhớ

1. free-programming-books

Link: github.com/EbookFoundation/free-programming-books: Freely available programming books (github.com)
Đây là một kho lưu trữ với nguồn tài liệu khổng lồ và có thể rất hữu ích cho bạn. Bạn có thể tìm rất nhiều sách về lập trình miễn phí và thậm chí các khóa học lập trình. Trong kho lưu trữ này cũng hỗ trợ một số tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt và nhiều ngôn ngữ khác. Chính bạn cũng có thể đóng góp tài liệu qua nền tảng này.

2. coding-interview-university

Link: github.com/jwasham/coding-interview-university: A complete computer science study plan to become a software engineer. (github.com)
Trong kho lưu trữ này, tác giả chia sẻ kế hoạch để trở thành một kỹ sư phần mềm tại Google mà không có bằng cấp về Khoa học Máy tính. Ngoài những chia sẻ cá nhân, trong đây cũng có rất nhiều tài liệu về cả chuyên môn và kỹ năng cho những ai muốn theo đuổi lĩnh vực IT. Đây là một bản kế hoạch khá hoàn chỉnh và hữu ích cho các bạn đang mong muốn tìm cho mình một hướng đi đúng đắn. Ngoài ra, những lời chia sẻ của tác giả cũng là nguồn cảm hứng rất lớn cho những ai đi theo con đường này.

3. awesome

Link: github.com/sindresorhus/awesome: 😎 Awesome lists about all kinds of interesting topics (github.com)
awesome là kho lưu trữ tổng hợp hàng loạt tài liệu, hướng dẫn, công cụ về rất nhiều khía cạnh trong công nghệ thông tin như các ngôn ngữ lập trình, front end và back end, phát triển game, networking, .v…v. và rất nhiều thứ thú vị khác.

4. developer-roadmap

Link: github.com/kamranahmedse/developer-roadmap: Interactive roadmaps, guides and other educational content to help developers grow in their careers. (github.com)
Đây là kho lưu trữ tổng hợp rất nhiều lộ trình cho một nhà phát triển, chẳng hạn như DevOps Roadmap, Android Roadmap, Blockchain Roadmap, … Bạn có thể tìm lộ trình phù hợp cho bản thân tại nguồn này mà không cần tốn nhiều công sức google. Lưu lại nguồn tài nguyên hữu ích này ngay thôi.

5. javascript-algorithms

Link: github.com/trekhleb/javascript-algorithms: 📝 Algorithms and data structures implemented in JavaScript with explanations and links to further readings (github.com)
Một nguồn tổng hợp các thuật toán sử dụng trong JavaScript. Từ những thuật toán Search, Sorting cho đến Divide and Conquer, Dynamic Programming, .v…v. Đây sẽ là nguồn vô cùng hữu ích cho các sinh viên IT và người đang học lập trình từ căn bản đến chuyên sâu. Rất may mắn là kho lưu trữ này đã có bản dịch Tiếng Việt nhé.

6. node-best-practices

Link: github.com/goldbergyoni/nodebestpractices: The Node.js best practices list (November 2022) (github.com)
Đây là kho lưu trữ cho phép bạn truy cập và tìm kiếm các nguồn tài liệu giá trị về Nodejs. Có thể nói đây là nguồn tài nguyên cung cấp thông tin hữu ích nhất về thực hành Nodejs.

7. tech-interview-handbook

Link: github.com/yangshun/tech-interview-handbook: 💯 Curated coding interview preparation materials for busy software engineers (github.com)
Có thể nói đây là một cuốn sổ tay chứa tất cả những gì bạn cần để có được một công việc trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật. Thông tin trong kho lưu trữ khá chi tiết từ các giai đoạn chuẩn bị CV cho đến phỏng vấn và thỏa thuận lương.

8. project-based-learning

Link: github.com/practical-tutorials/project-based-learning: Curated list of project-based tutorials (github.com)
Trong kho lưu trữ này chứa danh sách các hướng dẫn lập trình hiệu quả, gồm nhiều ngôn ngữ lập trình từ C, C++ cho đến Ruby, Rust, … Các hướng dẫn tập trung vào thực hành vì vậy bạn có thể tham khảo code cho dự án của mình ở đây.

9. 30-seconds-of-code

Link: github.com/30-seconds/30-seconds-of-code: Short JavaScript code snippets for all your development needs (github.com)
Nghe tên thôi đã thấy thú vị rồi. Đúng là như vậy, đây là kho tổng hợp các mẫu code trích ngắn của nhiều ngôn ngữ lập trình (JavaScript, CSS, Python, …) và có thể hữu ích cho mọi nhà phát triển.
Chẳng hạn như một mẫu code cho vòng lặp (Loops)
loops

10. free-for-dev

Link: github.com/ripienaar/free-for-dev: A list of SaaS, PaaS and IaaS offerings that have free tiers of interest to devops and infradev (github.com)
Đây là danh sách các phần mềm (SaaS, PaaS và IaaS) và các dịch vụ miễn phí khác cho các nhà phát triển và nhà phát triển cơ sở hạ tầng (quản trị viên hệ thống, kỹ sư DevOps,…). Đúng như cái tên của nó: free for dev. Kho lưu trữ này có thể hữu ích cho các nhà phát triển.

11. javascript-questions

Link: github.com/lydiahallie/javascript-questions: A long list of (advanced) JavaScript questions, and their explanations (github.com)
Kho lưu trữ này có thể hơi khác biệt một chút. Đây là nguồn tổng hợp các câu hỏi từ cơ bản đến nâng cao về JavaScript để bạn có thể tự kiểm tra và bổ sung kiến thức cho mình và chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của bạn. Ngoài ra tác giả cũng thường xuyên cập nhật thông tin trên mạng xã hội vì vậy bạn có thể follow Instagram của cô ấy để học thêm trong cả thời gian rảnh.

12. design-resources-for-developers

Link: github.com/bradtraversy/design-resources-for-developers: Curated list of design and UI resources from stock photos, web templates, CSS frameworks, UI libraries, tools and much more (github.com)
Tuyệt vời! Cuối cùng bạn cũng có thể bổ sung thêm vào lưu trữ của mình một nguồn tài nguyên về thiết kế vô cùng hữu ích. Kho lưu trữ này phù hợp với UI/UX designer và các nhà phát triển phần mềm, ứng dụng và trang web.

13. app-ideas

Link: github.com/florinpop17/app-ideas: A Collection of application ideas which can be used to improve your coding skills. (github.com)
Đôi khi các nhà phát triển có thể bị bí ý tưởng, cũng giống như các nhà sáng tạo nội dung không biết phải viết gì tiếp theo. Vậy thì đây chính là giải pháp. Đây là kho lưu trữ tổng hợp các ý tưởng phát triển ứng dụng phù hợp với nhiều đối tượng, kể cả khi bạn là sinh viên muốn tìm cho mình một chủ đề nào đó để làm bài tập/đồ án.

14. build-your-own-x

Link: github.com/codecrafters-io/build-your-own-x: Master programming by recreating your favorite technologies from scratch. (github.com)
Lại thêm một kho lưu trữ nữa giúp bạn xây dựng và phát triển một dự án của riêng mình. Bạn có thể tìm thấy những thứ khá hay ho và thú vị như tự xây dựng một 3D renderer bằng các ngôn ngữ lập trình thông dụng như C, C++ và Python.

15. realworld

Link: github.com/gothinkster/realworld: “The mother of all demo apps” — Exemplary fullstack Medium.com clone powered by React, Angular, Node, Django, and many more 🏅 (github.com)
“The mother of all demo apps”. Trong kho lưu trữ này cung cấp các tài nguyên xây dựng clone của trang forum blog nổi tiếng Medium. Bạn có thể ghé qua và tham khảo để xây dựng dự án của mình nhé.

16. public-apis

Link: github.com/public-apis/public-apis: A collective list of free APIs (github.com)
Đây là danh sách sưu tập các API (Application Programming Interface) miễn phí, phục vụ cho phát triển phần mềm và web.
Chẳng hạn như, một website về các điều thú vị xung quanh một số loài động vật:
cat fact

17. system-design-primer

Link: github.com/donnemartin/system-design-primer: Learn how to design large-scale systems. Prep for the system design interview. Includes Anki flashcards. (github.com)
Kho lưu trữ giúp bạn tìm hiểu về cách thiết kế các hệ thống quy mô lớn và chuẩn bị cho vòng phỏng vấn về thiết kế hệ thống.

18. the-art-of-command-line

Link: github.com/jlevy/the-art-of-command-line: Master the command line, in one page (github.com)
Nghệ thuật của câu lệnh! Như dòng mô tả của kho lưu trữ này, bạn có thể thành thạo sử dụng các câu lệnh sau khi học hỏi trong trang đó. Hãy thử tìm hiểu và biết đâu bạn tìm thấy thứ hữu ích cho mình nhé.

Vừa rồi là tổng hợp 18 kho lưu trữ GitHub vô cùng thú vị và phù hợp cho nhiều đối tượng. Dù bạn đang là sinh viên IT, lập trình viên đầy kinh nghiệm hay người mới bắt đầu. Với những thông tin này, bạn hoàn toàn có thể học hỏi rất nhiều điều và cải thiện chuyên môn của mình. Cuối cùng thì cảm ơn bạn đã đọc đến tận đây nhé.

Tham khảo: Twitter @madzadev
Cùng tham khảo các lộ trình đang tuyển sinh của TechMaster:
DevOps: https://devops.techmaster.vn/
Learn AWS the hard way: https://aws.techmaster.vn/