Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Vì vậy nhiều người muốn chuyển hướng qua ngành Công nghệ thông tin đã lựa chọn trở thành lập trình viên Java. 

Lập trình viên Java là gì?

Lập trình viên Java là những người sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để thiết kế, xây dựng và phát triển các ứng dụng ở mọi lĩnh vực. Họ sẽ kết hợp với những Web Developer hay các Software Developer để tích hợp Java vào các ứng dụng, phần mềm.

Đây là ngôn ngữ lập trình được nhiều lập trình viên lựa chọn sử dụng trong quá trình xây dựng các hệ thống, phần mềm ở đa lĩnh vực. 

Sở dĩ đây là ngôn ngữ lập trình “HOT” bởi nó có tính “hướng đối tượng và độc lập nền tảng”. Bạn có thể sử dụng Java để làm việc ở bất cứ nền tảng nào mà không cần biên dịch lại, miễn là bạn đã cài JRE (Java Runtime Environment) vào nó.

Mô tả công việc lập trình viên Java

Hiện nay Java Developer có rất nhiều hướng phát triển (Front End, Back End, Full-stack…). Tùy theo mỗi hướng đi mà lập trình viên Java sẽ đảm nhiệm các hạng mục công việc khác nhau. Các nhiệm vụ của lập trình viên cũng sẽ thay đổi tùy theo môi trường làm việc nhưng về cơ bản, công việc chung của Java Developer là:

 • Tham gia trực tiếp vào quá trình lên ý tưởng, thiết kế, phát triển và vận hành các ứng dụng bằng ngôn ngữ lập trình Java theo các kế hoạch, dự án.
 • Duy trì, cập nhật các website, mã nguồn, cấu trúc dữ liệu đang sẵn có của công ty.
 • Nghiên cứu và học hỏi, tìm hiểu các công nghệ mới để áp dụng theo các dự án của công ty để nâng cao hiệu suất.
 • Thực hiện phân tích nhu cầu người dùng thông qua các dữ liệu phản hồi để tối ưu hóa phần mềm, ứng dụng hoặc đưa ra ý tưởng cho thiết kế mới.
 • Kết hợp với các phòng ban khác để chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn người dùng.
 • Thực hiện giám sát, kiểm tra và bảo trì hệ thống, phần mềm để phát hiện lỗi và đưa ra phương án sửa chữa kịp thời.
 • Hỗ trợ cho các thành viên khách trong nhóm để cùng cải tiến hiệu suất sản phẩm, tránh các lỗi xảy ra.
 • Thực hiện các báo cáo tiến độ dự án theo ngày, tuần, tháng; từ đó đưa ra các phương án cải thiện hiệu suất, sửa chữa lỗi để đảm bảo đúng tiến độ.

Yêu cầu trình độ và kỹ năng

Vị trí lập trình viên Java sẽ đảm nhận vai trò quan trọng trong việc vận hành và phát triển hệ thống, phần mềm của doanh nghiệp. Vì vậy nhà tuyển dụng sẽ có yêu cầu rất cao và khắt khe khi lựa chọn ứng viên cho vị trí này về cả chuyên môn lẫn các kỹ năng mềm. Cụ thể như sau:

 • Tốt nghiệp cao đẳng, đại học ngành Công nghệ thông tin, Khoa học máy tính hoặc chuyên ngành liên quan tới lập trình.
 • Có kinh nghiệm thiết kế, phát triển các ứng dụng trên Java
 • Có kinh nghiệm làm việc với các Framework như: Spring Boot, Spring MVC,…
 • Hiểu biết và nắm chắc các kiến thức về nội bộ Java và JEE cũng như kiến thức về cơ sở dữ liệu, công nghệ SQL và ORM.
 • Hiểu biết cách phân tích các đối tượng và sử dụng mẫu thiết kế thông dụng.
 • Có tư duy tốt về con số, nắm chắc các thuật toán
 • Có khả năng phân tích, đưa ra quyết định và giải quyết vấn đề nhanh nhạy
 • Am hiểu ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Mức lương vị trí lập trình viên Java

Thực tế, lập trình viên là một trong những nghề có mức lương cao hơn so với các ngành nghề khác trên thị trường. Tùy theo quy mô của doanh nghiệp cũng như kinh nghiệm làm việc mà các lập trình viên Java sẽ hưởng các mức lương khác nhau.

Với những sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có nhiều kinh nghiệm thì mức lương khởi điểm cho vị trí lập trình Java nằm trong khoảng 10-15 triệu/ tháng. Còn với những Java Developer đã tham gia nhiều dự án với kinh nghiệm làm việc dày dặn thì mức thu nhập có thể lên tới 30-40 triệu/ tháng.

Nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp dành cho Học viên TechMaster ra sao?

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã có những hình dung rõ hơn về Lập trình viên Java rồi chứ nhỉ. Và để chinh phục trở thành Lập trình viên, trước hết bạn cần bắt tay vào học Java. TechMaster xây dựng lộ trình Java FullStack đào tạo 7 tháng dành cho người mới bắt đầu. Giáo trình, công nghệ cập nhật thường xuyên, đảm bảo học xong Học viên có thể đi làm, áp dụng vào dự án thực tế. Chỉ cần bạn học - TechMaster lo việc cho các bạn, đúng với tiêu chí: Học là có việc.

Cùng xem qua 1 số đơn vị điển hình tuyển dụng Học viên Java từ TechMaster để các bạn có được cái nhìn trực quan nhất nha:

Đặc biệt, có những doanh nghiệp hoàn toàn hài lòng ở chương trình đào tạo của TechMaster, luôn tạo điều kiện tốt nhất cho học viên có cơ hội:

Từ công ty EPay
Chị Thủy từ công ty Integrosys

 

Tham khảo Lộ trình Java FullStack dành cho người mới bắt đầu tại TechMaster

Khóa học 7 tháng với 7 học phần từ cơ bản đến nâng cao:

 

Bài viết có tổng hợp thêm từ topviecit.vn