Các tiêu chuẩn và xu hướng phát triển web frontend thay đổi nhanh hơn mức chúng có thể được thực hiện. Điều này gây khó khăn cho các nhà phát triển như khi tách lúa mì ra khỏi vỏ trấu; Các xu hướng thay đổi trò chơi so với mốt.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những suy nghĩ và dự đoán của mình về xu hướng phát triển front-end vào năm 2021. Hãy đọc bài viết này để biết thêm về những thông tin mới nhất trong lĩnh vực front-end. Bạn cũng có thể hiểu những xu hướng này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bối cảnh giao diện người dùng, cũng như hành trình phát triển giao diện người dùng của bạn.

1. JavaScript sẽ tiếp tục thống trị

Credit: 2020 Stack Overflow Developer Survey
Credit: 2020 Stack Overflow Developer Survey

Mỗi năm, JavaScript phát triển mạnh mẽ hơn. Nó đã là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong tám năm liên tiếp, theo Khảo sát nhà phát triển Stack Overflow năm 2020.

Ngày càng có nhiều dịch vụ phát triển yêu cầu kỹ năng JavaScript mỗi ngày. Về mặt kinh doanh, điều này có nghĩa là ngày càng có nhiều đối tác phát triển cung cấp dịch vụ JS. Ngôn ngữ này rất linh hoạt và có thể được sử dụng để thực hiện nhiều yêu cầu khác nhau.

Trong khi JavaScript vẫn đi đầu trong phát triển phần mềm, các công nghệ mới đang ra đời như một sự thay thế khả dĩ cho JavaScript. Một trong những đối thủ cạnh tranh này là Blazor - nó là một khuôn khổ cho phép chúng tôi tạo các ứng dụng dựa trên trình duyệt bằng cách sử dụng C # và nó đã được mệnh danh là sát thủ JavaScript.

2. Tầm ảnh hưởng của Gatsby

Gatsby stats from npmtrends.com
Gatsby stats from npmtrends.com

Ứng dụng Trang Đơn (SPA) đang làm cho web trở nên sôi động và mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, có một trở ngại nghiêm trọng đối với việc áp dụng rộng rãi các SPA. Chúng không thân thiện với SEO, điều thực sự quan trọng để phát triển doanh nghiệp trực tuyến của bạn.

Để vượt qua trở ngại, những bộ óc sáng tạo đã tập trung nỗ lực vào việc phát triển các giải pháp độc đáo, đó là lý do tại sao chúng ta đang thảo luận về Gatsby ngày hôm nay. Những người tạo ra các giải pháp như Next.js và Gatsby đã nhận ra vấn đề này và thực hiện các bước để giải quyết nó. Đây là nơi kết xuất trang web tĩnh (Gatsby) vào hình ảnh.

Điều này chủ yếu là do trải nghiệm tuyệt vời dành cho nhà phát triển mà nó cung cấp. Gatsby là framework phát triển nhanh nhất, theo Báo cáo thị trường Gatsby (tháng 5 năm 2021).

3. Framework được yêu thích nhất ReactJS

Credit: Stack Overflow survey
Credit: Stack Overflow survey

Không nghi ngờ gì nữa, React sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong số các khung và thư viện JavaScript vào năm 2021.

Không có nghi ngờ gì rằng việc sử dụng React đang tăng lên đáng kể. Theo khảo sát Stack Overflow mới nhất, React là web framework phổ biến nhất, với 68,9% người được hỏi sử dụng nó hoặc dự định sử dụng nó trong thời gian ngắn.

React khiến chúng ta mê mẩn bởi sự đơn giản, tốc độ và mã hóa tối thiểu, điều này không hạn chế khả năng tạo các ứng dụng web với tỷ lệ tương tác của người dùng cao. Khi giải quyết các vấn đề liên quan đến giao diện, các tập đoàn lớn như Airbnb và Facebook đều dựa vào ReactJS.

4. Jamstack trong hành động

Credit: freeCodeCamp
Credit: freeCodeCamp

Jamstack là từ viết tắt của JavaScript, API và Markup.

Đây là một kiến trúc phần mềm sử dụng các yếu tố trước đó để tạo ra các trang web và ứng dụng an toàn, có thể mở rộng, hiệu quả về chi phí và hoạt động hiệu quả.

Nó là đứa trẻ mới trong thế giới phát triển web. Mỗi ngày, nhiều nhà phát triển và doanh nghiệp sử dụng cách tiếp cận hiện đại và hiệu quả này để tạo các trang web và ứng dụng. Theo khảo sát của State of Frontend 2020, một phần ba số người được hỏi đã xây dựng giải pháp dựa trên Jamstack. Do đó, việc áp dụng rộng rãi vào năm 2021 là không thể tránh khỏi.

5. Sức mạnh thu hút của Micro Frontends

Hãy coi một trang web hoặc ứng dụng web là một tập hợp các tính năng thuộc sở hữu của các nhóm riêng biệt có thể hoạt động độc lập với nhau.

Thật ngạc nhiên khi có nhiều tổ chức đã áp dụng phong cách kiến trúc này trong những năm gần đây. Ví dụ, điều này đúng với American Express, IKEA, Spotify và Starbucks, để kể tên một số.

Chúng tôi có được một cơ sở code nhỏ gọn và gắn kết, các dự án có thể mở rộng và triển khai độc lập khi chúng tôi sử dụng phương pháp giao diện người dùng vi mô. Thay vì chiến đấu với những thứ lớn và khó khăn, chúng tôi cắt chúng thành nhiều phần nhỏ và giao trách nhiệm cho những phần này cho những người cụ thể.

Tổng kết.

Vì vậy, bạn đã tìm hiểu về các khuôn khổ giao diện người dùng, ngôn ngữ, kiến trúc và khái niệm hứa hẹn nhất. Trong thế giới phát triển mạnh mẽ của công nghệ phần mềm, điều quan trọng là phải bắt kịp các xu hướng mới nhất.

Bạn có bị choáng ngợp bởi số lượng các tùy chọn để theo kịp các xu hướng mới nhất trong các khuôn khổ phát triển front-end không? Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên nghiệp về cách sử dụng các xu hướng phát triển front-end 2021 có liên quan đến ý tưởng của bạn và cách đưa chúng vào hoạt động để tạo ra một sản phẩm thịnh hành.

Bài viết gốc tại đây.

Hiện tại khóa học Web Frontend + React.js tại Techmaster Vietnam vẫn liên tục tuyển sinh các lớp tiếp theo. Với cả hai hình thức là đào tạo Offline và học trực tuyến có tương tác. Và vẫn đảm bảo việc làm cho học viên tốt nghiệp đối với cả hai hình thức đào tạo.

Chi tiết khóa học: https://frontend.techmaster.vn/.

Liên hệ tư vấn: Mr Thịnh - 0987273764 (zalo).