Coding và lập trình ngày càng trở nên phổ biến khi tiến bộ công nghệ và các thiết bị dựa trên máy tính trở nên phổ biến hơn. Sự gia tăng này kéo theo nhu cầu đáng kể về các lập trình viên và developer có kinh nghiệm.

Nhiều người không có nền tảng khoa học máy tính đang đặt câu hỏi “Web developer làm những gì?” để học các kỹ năng cần thiết và trở thành một developer. Công việc cho Front End Developer ngày càng trở nên nhiều hơn, khiến cho việc học lập trình trong thời gian rảnh rỗi trở nên hữu ích hơn, đặc biệt nếu bạn đang muốn thay đổi nghề nghiệp.

Do số lượng người đòi hỏi các Front End Developer trình độ mới ngày càng tăng, chúng tôi quyết định kết hợp hướng dẫn này để giúp bạn hiểu những gì cần thiết để trở thành nhà phát triển. Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách xem các web developer, cụ thể là Front End Developer là gì, và họ làm những công việc gì. Đồng thời, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu cách thức và lý do bạn nên xem xét trở thành một Front End Developer và những kỹ năng cần thiết cho công việc này.

Đã đến lúc trả lời cho câu hỏi đầu tiên “Web Developer làm những công việc gì?”

Công việc của một Web Developer

Phát triển web đang trở thành một nghề hot. Web developer là những người chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì các trang web. Họ kiểm soát việc trang web trông như thế nào, trang web hoạt động ra sao và người truy cập có thể thực hiện những hành động nào khi họ vào một trang web. Trong một số trường hợp, web developer cũng chịu trách nhiệm về nội dung trang web, nhưng hầu hết các trang web lớn hơn sẽ có một nhóm quản lý nội dung riêng.

Nhiệm vụ của một web developer rất đa dạng tùy theo vị trí và vai trò chính xác của họ, nhưng có thể bao gồm:

 • Gặp gỡ khách hàng và nhóm thiết kế để thảo luận về một trang web sẽ trông như thế nào, hoạt động ra sao và loại chức năng nào nó cần phải có.
 • Viết mã code theo yêu cầu để xây dựng trang web như đã thỏa thuận. Việc này bao gồm tạo các ứng dụng web, gói thống kê và thuật toán giám sát lưu lượng, đây là một số tiêu biểu trong vô vàn các thứ khác.
 • Tích hợp video, hình ảnh và nội dung trực quan khác vào trang web theo yêu cầu. Các hình ảnh và video này có thể là động hoặc thay đổi theo người đang truy cập trang web.
 • Giám sát trang web và hiệu suất của nó, thực hiện các chỉnh sửa mã khi cần thiết để đảm bảo rằng hiệu suất tối ưu được duy trì.

Như bạn có thể thấy, có rất nhiều thứ mà một nhà phát triển cần làm. May mắn thay, không phải một người sẽ làm tất cả những điều trên. Có hai loại web developer chính. Back End Developer hay các developer phí máy chủ tạo mã code theo yêu cầu để trang web có thể hoạt động. Front End Developer chịu trách nhiệm về việc một trang web trông như thế nào, và tương tác với người xem ra sao.

Trong phần còn lại của bài viết này, chúng ta sẽ tập trung tìm hiểu Front End Developer là gì và vai trò của Front End Developer, đồng thời luôn luôn nhớ rằng Back End Developer vẫn là một lựa chọn.

Một Front End Developer mới vào nghề sẽ như thế nào?

Công việc của nhà phát triển web trình độ sơ cấp ngày càng trở nên dễ tìm hơn khi nhu cầu về các nhà phát triển có kinh nghiệm tăng lên. Thay đổi nghề nghiệp và trở thành một Front End Developer sơ cấp là điều mà mọi người đang làm ngày càng thường xuyên hơn trong thế giới hiện đại. Nếu bạn chán công việc của mình, hãy dành một chút thời gian để học lập trình và nếu bạn muốn công việc developer, thì hãy đọc tiếp phần tiếp theo.

Bây giờ, chúng ta cần định nghĩa Front End Developer trình độ sơ cấp (hay Entry-level Front End Developer) là gì cho những người chưa có kiến thức hoặc kinh nghiệm phát triển web. Front End Developer chịu trách nhiệm cho giao diện một trang web mà chúng ta thấy. Khi bạn điều hướng đến một trang web, bạn sẽ thấy văn bản, hình ảnh và thiết kế tương tác phức tạp. Thiết kế này thường được hình thành bởi một nhà thiết kế web, nhưng Front End Developer là người sẽ biến ý tưởng thiết kế thành hiện thực.

Một số nhiệm vụ chính của Entry-Level Front End Developer có thể bao gồm:

 1. Tạo mã code cho một trang web biết nội dung sẽ đặt ở đâu. Điều này kiểm soát bố cục trang web, những gì xuất hiện trên trang nào và vị tríi mọi thứ xuất hiện trên các trang.
 2. Nói cho trang web biết cách hiển thị các yếu tố, bao gồm những thứ như thay đổi kích thước và màu chữ, định vị hình ảnh và đường viền và màu nền.
 3. Tạo các yếu tố tương tác như các nút có thể nhấp, bảng cuộn và các phần phản ứng khác trong thiết kế của trang web sẽ thu hút mọi người và khuyến khích họ thực hiện các hành động mà theo ý bạn mong muốn.

Đây chỉ là một vài trong số những điều mà bạn có thể phải làm với tư cách là Front End Developer trình độ sơ cấp. Bạn có thể phải thực hiện các nhiệm vụ nhỏ nhặt hơn như đọc nội dung, tìm nguồn và nhúng hình ảnh hoặc video và duy trì các trang web hoặc trang được phát triển trước đó.

Tại sao tôi nên trở thành một Front End Developer?

Giờ đây bạn đã hiểu Front End Developer là gì và một Front-end Developer trình độ thấp mới vào nghề làm những gì, nhưng tại sao bạn nên trở thành một Front End Developer? Công việc nghe có vẻ thú vị nhưng có chắc dễ dàng không?

Tất nhiên công việc này khá khó vì đòi hỏi kỹ năng nhưng trở thành một Front End Developer cũng thú vị đúng không? Sau đây là một vài lý do khiến bạn nên nghiêm túc suy nghĩ có nên trở thành một Front-end Developer hay không:

 1. Bạn sẽ, có nhiều cơ hội việc làm hơn

Ngay cả khi bạn làm việc trong một lĩnh vực không có kỹ năng phát triển web theo yêu cầu truyền thống, việc học chúng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội công việc hơn. Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn làm việc cho một doanh nghiệp bán lẻ nhỏ bán các sản phẩm trong thị trường ngách. Một doanh nghiệp như vậy sẽ không sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn cho các công ty phát triển web xây dựng và duy trì trang web cho họ. Tuy nhiên, nếu bạn có các kỹ năng front end, bạn có thể phụ trách trang web, khiến bạn trở nên có giá trị hơn nhiều đối với công ty của bạn.

 1. Bạn có thể làm việc cho chính mình

Một trong những khía cạnh tích cực nhất của việc trở thành một nhà phát triển web là khả năng làm việc cho chính bạn từ bất cứ nơi nào trên thế giới. Là một Front End Developer, bạn chỉ cần máy tính và nguồn điện. Bạn có thể làm việc bất cứ khi nào, bất cứ nơi đâu, bao lâu tùy ý. Bạn sẽ có thể chọn làm việc trên các dự án mà bạn muốn, điều này sẽ giữ sự hứng thú cho công việc.

 1. Không bao giờ thiếu việc làm cho developer

Có một nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhà phát triển web có kinh nghiệm, dẫn đến một số lượng lớn công việc dành cho các Front-end Developer trình độ sơ cấp. Một khi bạn đã có kỹ năng cần thiết để trở thành một Front End Developer mới vào nghề, bạn đã có thể bắt đầu kiếm việc làm dễ dàng.

Có rất nhiều lý do tại sao bạn nên xem xét việc trở thành một front (back) end developer. Ý tôi là, nếu bạn đang muốn chuyển hướng nghề nghiệp, tại sao lại không chứ?

Tôi nên học ngôn ngữ phát triển front end nào?

Điều đầu tiên bạn cần làm khi quyết định trở thành một Front End Developer là học các ngôn ngữ coding cần thiết. Ba ngôn ngữ chính được sử dụng gần như khá phổ biến - HTML, CSS và JavaScript. Đây là những ngôn ngữ tương đối đơn giản cho các lập trình viên mới bắt đầu. Họ không cần phải mất nhiều thời gian để thành thạo nhưng lại là ngôn ngữ bắt buộc đối với bất kỳ ai muốn làm việc trong lĩnh vực phát triển web.

HTML

HTML, hay HyperText Markup Language, là ngôn ngữ phổ biến của Internet. Nó được sử dụng bởi mọi trang web đang tồn tại để làm cho nội dung dễ hiển thị và dễ xem. Nếu bạn muốn tìm một công việc cho entry-level Front End Developer, bạn cần học HTML. Trước khi giải thích đầy đủ HTML là gì và cách tìm hiểu ngôn ngữ này, hãy tự mình khám phá nó.

Nhấp chuột phải vào cửa sổ trình duyệt của bạn và nhấp vào tùy chọn ‘view page source’ (xem trang nguồn). Một tab mới chứa các dòng code sẽ mở trong trình duyệt của bạn - đây là mã nguồn cho trình duyệt của bạn biết cách hiển thị trang này. Ở đầu tài liệu, bạn sẽ thấy một dòng mã có nội dung ‘<DOCTYPE html>. Lệnh này cho trình duyệt biết mã code HTML cần được nhập.

Tiếp tục cuộn xuống trang và bạn có thể thấy các lệnh khác như <link> hay ‘<video>. Tôi biết rằng code có vẻ trông phức tạp, nhưng không hẳn vậy. Cùng với HTML, trang này cũng chứa các đoạn mã JavaScript và CSS cho mục đích tương tác và tạo kiểu, mà chúng ta sẽ tìm hiểu thêm ngay sau đây.

Học HTML sẽ cho phép bạn nói với một trang web nội dung nào sẽ hiển thị và cách hiển thị nội dung đó. Mặc dù kiểu dáng chính được thực hiện bằng CSS, HTML cho phép bạn đính kèm hình ảnh, video, bảng và văn bản có kích thước khác nhau trên trang web của bạn, mang lại sự linh hoạt trong thiết kế.

Nếu bạn muốn tìm một công việc Front End Developer trình độ sơ cấp, bạn nên bắt đầu học HTML ngay khi có thể.

CSS

Trong khi code HTML nói cho trang web biết code nào để hiển thị và vị trí hiển thị nó, CSS chỉ định trang web trông như thế nào. Đây là ngôn ngữ tạo kiểu của internet, cho phép bạn thay đổi giao diện của hầu hết mọi thứ trên trang web của mình.

Mặc dù nhiều người nói CSS khá khó học nhưng không hẳn là như vậy. Nếu bạn chọn một khóa học tốt và từ từ học nó, CSS không khó chút nào. Nếu bạn muốn trở thành một Front End Developer, dù sao bạn vẫn cần kiến thức CSS, bất kể nó khó đến mức nào.

CSS có thể hỗ trợ bạn thực hiện một số thứ như:

 • Thay đổi phông chữ. Nếu bạn làm việc với một nền tảng xây dựng trang web như WordPress, phông chữ sử dụng sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên, học CSS sẽ cho phép bạn chọn không chỉ chọn phông chữ mà cả phần nào trên trang web sẽ áp dụng phông chữ ấy!
 • Thay đổi màu sắc. CSS cũng cho phép bạn thay đổi màu sắc của mọi thứ trên trang web. Chọn màu nền, màu của văn bản và thậm chí những thứ như màu của đường viền hình ảnh!
 • Thay đổi kích thước của các yếu tố. Khi bạn thành thạo CSS, bạn sẽ có thể tạo các bảng định kiểu cho phép bạn thay đổi kích thước của các thành phần khác nhau trên trang.Tùy chỉnh kích thước của những thứ như văn bản, tiêu đề và thậm chí cả hình ảnh và video được nhúng vào.

JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ thiết yếu thứ ba mà bất kỳ Front End Developer nào cũng cần phải học. Nó được sử dụng để tạo các yếu tố tương tác không thể dễ dàng xây dựng bằng HTML hoặc CSS. Nếu bạn thực sự muốn trở thành một front-end developer một cách nghiêm túc, bạn cần thành thạo JavaScript.

Vì JavaScript được sử dụng cho cả phát triển front end và back end nên nó nhanh chóng trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Nhu cầu các nhà phát triển JavaScript là rất lớn, điều đó có nghĩa là việc có kiến thức tốt về ngôn ngữ này sẽ nâng cao cơ hội trở thành một Front End Developer trình độ sơ cấp. Một số điều bạn có thể làm với JavaScript bao gồm:

 • Tạo các yếu tố tương tác trên trang web. Bao gồm những thứ như nút ấn, hình động và hầu hết mọi thứ khác, trông ‘bắt mắt’ và phản ứng khi bạn nhấp vào nó hoặc cuộn qua nó.
 • Tạo các ứng dụng web. Cái này có lẽ liên quan nhiều đến phát triển back end hơn front end, nhưng JavaScript cũng cho phép bạn xây dựng các ứng dụng web. Điều này có thể có ích khi sự nghiệp phát triển web của bạn phát triển.
 • Thu hút nhiều người hơn trên trang web. Khi bạn có kiến thức về JavaScript, bạn sẽ có thể xây dựng một trang web hấp dẫn, tương tác, thu hút mọi người và khiến họ có nhiều hành động theo cách bạn muốn.

Nói tóm lại, bạn cần phải học JavaScript nếu bạn muốn có cơ hội là entry-level Front End Developer!

Làm thế nào để tôi có được công việc phát triển web đầu tiên?

Đến đây bạn đã biết Front End Developer là gì, họ làm gì và họ cần những kỹ năng nào để trở thành một front-end developer. Bây giờ hãy xem làm thế nào để bạn kiếm được công việc đầu tiên ở vị trí sơ cấp. Mặc dù ngành này có nhu cầu cao, thị trường cho những Front End Developer mới vào nghề khá cạnh tranh.

Nhà tuyển dụng không muốn lãng phí tiền cho một người chưa được thử thách hay kiểm tra. Có rất nhiều front-end developer trình độ sơ cấp nhưng đã có hồ sơ năng lực khá tốt từ những công việc tự do và dự án, đồng nghĩa bạn cần làm gì đó để trở nên nổi bật hơn tất cả.

Dưới đây là một việc bạn có thể làm để thể hiện bản thân cho nhà tuyển dụng và cạnh tranh hơn trên thị trường việc làm của Front End Developer mới vào nghề:

Hãy tiếp tục học hỏi và chắc chắn bạn biết việc mình làm

Nếu bạn nghiêm túc muốn có công việc đầu tiên như một Front End Developer, hãy đảm bảo bạn biết mọi thứ có thể liên quan đến HTML, CSS và JavaScript. Tìm hiểu cách chúng được sử dụng, thực hành sử dụng chúng, và quan trọng nhất, không bao giờ ngừng học tập!

Xây dựng trang web của riêng bạn

Front-end developer xây dựng trang web, đúng không? Điều đó là hiển nhiên nếu bạn muốn công việc của một Front End Developer trình độ sơ cấp, bạn nên thực hành xây dựng trang web cho chính mình. Không quan trọng việc bạn xây dựng loại trang web gì và bạn làm gì với nó, điều quan trọng là nó trông như thế nào, cách nó phản ứng ra sao, và cách bạn viết code cho nó. Hãy chắc chắn rằng bạn làm hết sức mình, và thể hiện nó trong hồ sơ xin việc.

Cùng xem một số sản phẩm của học viên tại Techmaster - tại đây.

Tạo hồ sơ năng lực

Tương tự, hồ sơ năng lực cho các dự án bạn đã làm trong quá khứ hay bất kỳ công việc nào bạn đã làm, cũng giúp ích trong việc kiếm việc. Rất nhiều người chọn giữ hồ sơ năng lực trên một trang web mà họ tạo ra (xem phía trên) nhưng không phải là việc bắt buộc. Quan trọng là bạn giữ lại thành quả tốt nhất, thiết lập nó theo cách hấp dẫn, lôi cuốn thể hiện các kỹ năng bản thân như một Front End Developer thực sự.

Làm công việc tự do (Freelancing)

Ngay cả khi bạn không lên kế hoạch làm việc như một freelancer, các công việc ngoài lề nho nhỏ cũng giúp bạn xây dựng hồ sơ năng lực khác biết so với những front-end developer khác. Chọn công việc bạn cảm thấy mình đủ kinh nghiệm thực hiện, có thể giúp thể hiện bản thân một cách hấp dẫn cho nhà tuyển dụng sau này. Biết đâu từ đó bạn lại muốn trở thành một Front End Developer tự do thì sao!

Tham gia một cuộc thi Hackathon

Nếu bạn thích xây dựng trang web và coding các thiết kế front end tương tác, thì hackathon có thể là thứ để khởi đầu sự nghiệp của bạn. Bạn có biết hackathon là gì không? Bạn sẽ được hợp tác với các lập trình viên khác để đặt một số mã code hoặc chương trình theo hướng dẫn xác định trước.

Đây chỉ là một số trong những điều mà bạn có thể làm để trở thành một Front End Developer trình độ mới vào nghề để khởi đầu sự nghiệp. Nếu bạn gặp khó khăn với công việc đầu tiên, hãy kiên trì. Luôn cập nhật với các thực hành tốt nhất trong lĩnh vực này, không ngừng học hỏi và thực hành. Công việc sẽ tìm đến bạn!

Với khóa học tại Techmaster - sẽ có những buổi Hackathon cho học viên.

Kết luận

Phát triển Web Front - End đã trở thành một lựa chọn nghề nghiệp rất hấp dẫn trong vài năm qua. Sự thiếu hụt các Front End Developer lành nghề đã dẫn đến nhu cầu lớn đối với các Entry-level Front End Developer đồng nghĩa đây là thời gian tốt nhất để học lập trình và coding.

Có hàng trăm khóa học trực tuyến và các tài nguyên khác có thể giúp bạn bắt đầu trên hành trình trở thành web developer bậc thầy.

Nếu bạn không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu, hãy tìm đến Techmaster Vietnam và xem xét hàng loạt khóa học trực tuyến, trong đó có khóa học cơ bản về HTML, CSS và Javascript online.

Nếu bạn lười tìm kiếm từng khóa học, chúng tôi có cách giúp bạn. Hãy xem Lộ trình học tập trở thành Front End Developer, bao gồm tất cả các thông tin cần thiết từ khi bắt đầu đến khi kết thúc, từ căn bản đến nâng cao,...

Một khi bạn đã học được những điều cơ bản của phát triển front end, việc còn lại chỉ là thực hành. Nhận công việc tự do và các dự án nhỏ. Tình nguyện xây dựng hồ sơ năng lực ngay từ đầu, tạo trang web của chính mình và không bao giờ bỏ cuộc!

Tham khảo bài viết tại đây.

Techmaster hiện đang mở lớp tuyển sinh đào tạo khóa Web Frontend 5 tháng - CAM KẾT VIỆC LÀM

Lịch khai giảng dự kiến: thứ 6 ngày 9/4/2021

Lịch học: 18h30 - 21h30 thứ 2,4,6 tại cs Nguyễn Đình Chiểu, HBT, Hà Nội

Link khóa học: https://techmaster.vn/lo-trinh/front-end

Liên hệ tư vấn: Ms Mẫn - 0963023185