Style guide là cái quái gì?

Style guide là một bộ tiêu chuẩn mô tả cách viết và tổ chức code. Khi đọc qua các hướng dẫn này, bạn có thể hình dung cách viết code tại mỗi công ty tương ứng.

Tại sao chúng ta cần các style guide?

Lý do chính là: Mọi người viết code theo những cách khác nhau. Tôi có thể làm một điều gì đó theo cách này, và bạn có thể thích làm theo cách khác. Tất cả đều ổn nếu như chúng ta làm việc trên dự án cá nhân của mình. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn có 10, 100 hay thậm chí 1,000 lập trình viên đang làm việc trên cùng một codebase? Mọi thứ sẽ nhanh chóng trở nên lộn xộn. Các style guide được tạo ra để những lập trình viên mới có thể nhanh chóng làm quen với code base, và sau đó viết những dòng code mà những lập trình viên khác có thể nhanh chóng và dễ dàng hiểu được.

Airbnb JavaScript Style Guide

Một hướng tiếp cận hợp lý nhất cho JavaScript.

 

Airbnb là một trong những JavaScript style guide phổ biến nhất trên internet. Nó đề cập gần như mọi khía cạnh của JavaScript.

 

Bạn có thể xem Style guide của Airbnb trên Github.

Google JavaScript Style Guide

Một tệp tin mã nguồn JavaScript được mô tả giống như trong Google Style nếu và chỉ nếu nó tuân thủ các quy tắc trong tài liệu này.

 

Bạn có thể xem Style guide của Google trên Github.

Idiomatic JavaScript Style Guide

Tất cả code trong mọi code base nên trông giống như của một cá nhân duy nhất, không quan trọng có bao nhiêu người tham gia.

 

Một JavaScript style guide phổ biến khác là Idiomatic, nó cũng có sẵn trong nhiều ngôn ngữ khác và cũng cho phép mọi người tạo các pull request.

 

Bạn có thể xem Style guide Idiomatic trên Github.

JavaScritp Standard Style Guide

JavaScript style guide với linter và trình sửa code tự động. Không cần cấu hình. Tự động format code. Bắt các vấn đề và lỗi lập trình ngay từ đầu.

 

Đây là style guide được sử dụng bởi nhiều công ty công nghệ bao gồm NPM, GitHub, mongoDBZenDesk.

 

Bạn có thể xem Stye guide JavaScript Standard trên GitHub.

jQuery JavaScript Style Guide

Bạn muốn commit code để giúp jQuery tốt hơn? Đọc style guide của họ và học cách họ định dạng JavaScript.

 

Bạn có thể xem Style guide của jQuery trên website của họ.

Tham khảo

Link bài viết gốc https://codeburst.io/5-javascript-style-guides-including-Airbnb-github-google-88cbc6b2b7aa