Bài viết được dịch từ: medium.com

1800

Joseph Marie Jacquard dạy một cái máy đọc những tấm thẻ đục lỗ, tạo ra đơn vị xử lý đa luồng đầu tiên. Phát minh của ông đã bị các nhà sản xuất tơ tằm phản đối kịch liệt những người đã thấy trước sự ra đời của Skynet (câu này tác giả đùa ^.^).

1842

Ada Lovelace một phụ nữ quý tộc bắt đầu phác thảo trong một quyển sách (notebook), cái mà sau này được biết đến như là chương trình máy tính đầu tiên được xuất bản, chỉ hơi bất tiện bởi thực tế là máy tính không tồn tại vào thời điểm đó.

1936

Alan Turing được coi là cha đẻ của khoa học máy tính, nhưng ông đã bị tòa án Anh thiến về mặt hóa học.

Nữ hoàng sau đó đã ân xá cho ông ta, nhưng tiếc rằng ông đã qua đời được nhiều thế kỷ tại thời điểm đó.

1936

Alonzo Church cũng phát minh ra mọi thứ vói Turning, nhưng ở phía bên kia đại dương và không bị thiến bởi nữ hoàng.

1957

John Backus tạo ra FORTRAN là ngôn ngữ đầu tiên được các lập trình viên thực sự sử dụng.

1959

Grace Hopper phát minh ra ngôn ngữ lập trình hướng thương mại và gọi nó là "common business-oriented language" hay viết tắt là COBOL.

1964

John KemeryThomas Kurtz thấy rằng các ngôn ngữ lập trình hiện tại quá khó và họ đã tạo ra một ngôn ngữ đơn giản, dễ sử dụng và gọi nó là BASIC.

1970

Niklaus Wirth tạo ra Pascal cùng với một số ngôn ngữ khác, ông thích tạo ra các ngôn ngữ.

Ông cũng phát minh ra luật của Wirth cái làm cho luật của Moore thành lỗi thời bởi vì các lập trình viên phần mềm sẽ viết các phần mềm cồng kềnh đến nỗi ngay cả các máy tính lớn (mainframe) cũng không thể theo kịp. Điều này sau đó sẽ được chứng minh là đúng với phát minh của Electron.js.

1972

Dennis Ritchie cảm thấy buồn chán khi làm việc tại Bell Labs vì thế ông quyết định tạo ra C ngôn ngữ có những dấu ngoặc nhọn {} và nó là một thành công lớn. Sau đó ông bổ sung thêm secmentation faults và các tính năng thân thiện với các lập trình viên để tăng hiệu xuất.

Ông và bạn bè của mình tại Bell Labs cũng làm một chương trình demo cho C, kết quả họ đã tạo ra một hệ điều hành gọi là Unix.

1980

Alan Kay phát minh ra ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng gọi là Smalltalk, trong Smalltalk mọi thứ đều là đối tượng. Không một ai thực sự có thời gian để hiểu ý nghĩa của small talk.

1987

Larry Wall với kinh nghiệm tôn giáo, trở thành một nhà thuyết giảng và làm cho Perl trở thành một học thuyết.

1983

Jean Ichbiah nhận thấy rằng những chương trình Ada Lovelace chưa bao giờ thực sự chạy và đã quyết định tạo ra một ngôn ngữ với tên của bà nhưng ngôn ngữ này tiếp tục không chạy.

1986

Brac BoxTol Move quyết định tạo thêm một phiên bản C dựa trên Smalltalk, cái được gọi là Objective-C.

1983

[Bjarne Stroustrup](https://en.wikipedia.org/wiki/Bjarne_Stroustrup bổ sung thêm nhiều tính năng nâng cao mà ông có thể nghĩ ra cho C và đặt cho ngôn ngữ lập trình này là C++.

1991

Guido van Rossum phát minh ra Python, cú pháp được chọn lấy cảm hứng từ Monty Python và Flying Circus.

1993

Roberto Ierusalimschy và bạn của mình quyết định học cần một ngôn ngữ kịch bản cho Brazil, trong quá trình địa phương hóa một lỗi phát sinh làm cho chỉ số đếm bắt đầu từ 1 thay vì 0, họ đặt tên nó là Lua.

1994

Rasmus Lerdorf làm một động cơ mẫu cho các kịch bản (scripts) CGI trên trang cá nhân của mình, ông phát hành dotfiles trên web.

Thế giới quyết định sử dụng các dotfiles cho mọi thứ và trong cơn sốt này Rasmus tung ra một vài liên kết cơ sở dữ liệu mở rộng cho nó và gọi nó là PHP.

1995

Yukihiro Mastsumoto - Matz không thấy hạnh phúc, ông nhận thấy các lập trình viên khác cũng vậy. Vì thế ông tạo ra Ruby để giúp các lập trình hạnh phúc. Sau khi tạo ra Ruby "Matz" hạnh phúc, cộng đồng Ruby cũng hạnh phúc và mọi người hạnh phúc.

1995

Brendan Eich sử dụng những ngày cuối tuần để thiết kế một ngôn ngữ sẽ được sử dụng rộng rãi trên mọi trình duyệt và cuối cùng là Skynet. Ban đầu khi làm việc tại Netscape ông gọi nó là LiveScript nhưng Java trở thành một một ngôn ngữ lập trình phổ biến vì thế họ đã quyết định đổi tên nó thành JavaScipt.

Java trở thành một thương hiệu và điều này đem đến rắc rối cho họ, JavaScript sau đó được đổi tên thành ECMAScript nhưng mọi người vẫn gọi nó là JavaScript.

1996

James Gosling phát minh Java, ngôn ngữ đầu tiên thực sự hướng đối tượng nơi các quy tắc design patterns được chú ý hơn chủ nghĩa thực dụng.

2001

[Anders Hejlsberg] viết lại Java và gọi nó là C# bởi vì lập trình trong C tuyệt hơn Java. Mọi người thích phiên bản Java mới này vì nó hoàn toàn không giống Java.

2005

David Hanselmeyer Hansen tạo ra một web framework được gọi là Ruby on Rails, và mọi người không còn nhớ rằng chúng là hai thứ riêng biệt.

2006

John Resig viết một thư viện cho JavaScript, và mọi người nghĩ nó là một ngôn ngữ và sử dụng nó bằng cách copy và pate những đoạn code jQuery từ internet.

2009

Ken ThompsonRod Pike quyết định tạo một ngôn ngữ giống C, với Gophers như là linh vật.

Họ gọi nó là Go, biến nó thành open source và bán những chiếc gối và mũ bảo hiểm có thương hiệu Gopher.

2010

Gray Hoare cũng muốn tạo một ngôn ngữ giống C, anh ấy gọi nó là Rust. Sau đó, Graydon chuyển sang làm việc trên Swift cho Apple.

2012

Angers Hjelsberg muốn viết C# trong các trình duyệt web, anh đã thiết kế TypeScript tương tự JavaScript nhưng vay mượn nhiều ý tưởng từ Java.

2013

Jaremy Ashkenas muốn hạnh phúc giống như các lập trình viên Ruby vì thế anh tạo ra CoffeeScript ngôn ngữ trông giống Ruby nhưng được biên dịch thành JavaScript. Nhưng Jeremy chưa bao giờ thực sự hạnh phúc như Matz và các lập trình viên Ruby.

2014

Chris Lattner tạo ra Swift được thiết kế để cùng tồn tại với Objective-C, cuối cùng nó lại trông giống Java.