Bài viết được dịch từ : swaggerhub.com

Chúng ta đang ở trong nền kinh tế đa nền tảng (multi-platform), các API là chất keo của vùng đất kỹ thuật số. Một nền tảng (platform) là một sản phẩm, có thể được mở rộng bởi người sử dụng vì lợi ích của những người khác. Bất kỳ sản phẩm nào cũng có thể trở thành một nền tảng bằng cách cung cấp các phương thức để người sử dụng có thể bổ sung thêm các dịch vụ và các chức năng cho nó.

Các API cho phép những người sử dụng cải thiện và bổ sung thêm các dịch vụ trên các sản phẩm đã có sẵn. Khi một sản phẩm chuyển đổi thành một nền tảng, nó có thêm một kiểu người dùng mới: các lập trình viên của bên thứ ba.

Dịch vụ cho các lập trình viên cần chặt chẽ. Vì họ sẽ phân tích, tóm lược và thử giải quyết các vấn đề quan trọng với API của bạn. Họ muốn biết làm thế nào để sử dụng API một cách hiệu quả, đó là nơi mà API document thể hiện vai trò của mình.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tài liệu hướng dẫn sử dụng API là gì? Và tại sao cần phải có tài liệu hướng dẫn tốt?

Tài liệu hướng dẫn sử dụng API là gì?

Tài liệu hướng dẫn sử dụng API là một nội dung kỹ thuật có thể phân phối, bao gồm những hướng dẫn để sử dụng hiệu quả và tích hợp với một API. Nó là một tài liệu ngắn gọn, chứa tất cả các thông tin được yêu cầu để làm việc với API, với thông tin chi tiết về các function, class, kiểu dữ liệu trả về, các tham số, ... được hỗ trợ bởi các bài hướng dẫn và ví dụ.

Tài liệu hướng dẫn sử dụng API thường được tạo và bảo trì bằng các trình soạn thảo văn bản thông thường. Các định dạng mô tả API giống như OpenAPI/Swagger Specification sẽ tự động hóa quá trình xử lý tài liệu, giúp các team dễ dàng hơn trong việc tạo và bảo trì chúng.

Những lập trình viên bên thứ 3, những người sử dụng API của bạn, đã quá bận rộn với việc xử lý những thử thách lập trình. API của bạn là điểm cuối cho người dùng kỹ thuật, và họ muốn tích hợp nhanh nhất có thể, để đẩy nhanh quá trình phát triển phần mềm, điều đó có nghĩa là họ cần hiểu ngay lập tức giá trị và cách sử dụng API của bạn. Tổng hợp trải nghiệm của của các lập trình viên khi khám phá, học cách sử dụng và cuối cùng là tích hợp với một API được gọi là trải nghiệm lập trình viên - Developer Experience (DX).

Tài liệu hướng dẫn sử dụng API là yếu tố quan trọng để có một trải nghiệm tốt.

Tại sao tài liệu hướng API lại quan trọng?

Trong tất cả các giai đoạn trong vòng đời của API, tài liệu hướng dẫn có lẽ là khu vực phát triển nhiều nhất. Điều này đặc biệt đúng với hệ sinh thái các công cụ xung quanh tài liệu. Điều thú vị cần chú ý của xu hướng này là, các lập trình viên thường ít chú ý đến tài liệu hướng dẫn khi chạy code. Thực tế, triển khai code dễ dàng hơn nhiều so với việc viết một tài liệu hướng dẫn tốt.

Nhưng điều này lại ảnh hưởng trực tiếp tới việc tích hợp và sử dụng  API. Sản phẩm của bạn có thể là tốt nhất, nhưng sẽ không có ai sử dụng nó nếu họ không biết nó làm gì và sử dụng như thế nào. Tài liệu hướng dẫn là nền tảng giúp lập trình viên có trải nghiệm tốt.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một trong những lý do chính, để có một tài liệu hướng dẫn sử dụng API tốt, là nó cải thiện trải nghiệm của các lập trình viên sử dụng API của bạn, nó có mối tương quan trực tiếp tới sự chấp nhận API của bạn. Mọi người chấp nhận những sản phẩm họ thích, và điều tương tự cũng đúng với API của bạn. Nếu bạn có tài liệu hướng dẫn tốt, nhiều người sẽ dễ dàng tìm thấy giá trị trong các dịch vụ của bạn, dẫn tới việc chấp nhận và tăng trưởng tốt hơn.

Giúp nhiều người biết đến API của bạn

Người dùng tạo ra người dùng. Hiệu ứng mạng là hiện tượng khi một dịch vụ hoặc sản phẩm trở nên có giá trị hơn khi nhiều người sử dụng nó. Những người sử dụng hài lòng sẽ là những người ủng hộ lớn nhất cho API của bạn. Khi có nhiều người chấp nhận các API của bạn và đạt đến một số lượng nhất định, sẽ có một sự gia tăng đáng kể trong việc quảng bá truyền miệng của những người hài lòng, dẫn tới hiệu ứng mạng. Hãy suy nghĩ về trải nghiệm của chính bạn - chúng ta luôn luôn giới thiệu về các sản phẩm tuyệt vời mà chúng ta đã sử dụng, và các lập trình viên cũng tương tự. Nếu có thể dễ dàng và nhanh chóng học được cách sử dụng các API, họ sẽ là những người ủng hộ lớn nhất của bạn.

Tiết kiệm thời gian hỗ trợ và chi phí

Tài liệu hướng dẫn tốt, cũng giảm lượng thời gian phải bỏ ra để hỗ trợ những người dùng mới, các thành viên mới của team hoặc đối tác. Tài liệu hướng dẫn tồi hoặc không có, nghĩa là sẽ có nhiều người dùng bực bội vì phải phụ thuộc vào team của bạn để hiểu cách làm việc với API.

 Ngược lại, khi bạn cung cấp cho người dùng khả năng thử nghiệm API trước khi triển khai nó, và cung cấp cho họ tài liệu chi tiết để bắt đầu, bạn sẽ tiết kiệm cho team của mình vô số thời gian trả lời email và các cuộc gọi hỗ trợ.

Dễ bảo trì hơn

Cuối cùng, tài liệu giúp cho việc bảo trì sản phẩm dễ dàng hơn. Nó giúp team của bạn biết các chi tiết của tài nguyên, phương thức, các request và response, giúp cho việc bảo trì và cập nhật nhanh hơn.

Kết luận

Tài liệu hướng dẫn là yếu tố quan trọng để có một trải nghiệm tốt khi sử dụng API. Nó không chỉ làm hài lòng khách hàng mà còn giúp số lượng người sử dụng  API của bạn tăng lên. Những định dạng mô tả mã nguồn mở như OpenAPI Specification và những nền tảng thương mại như SwaggerHub cho phép team của bạn tự động hóa quá trình xử lý tài liệu và cung cấp trải nghiệm tốt khi sử dụng API.