Lập trình viên Java kiếm tiền

Là một lập trình viên Java, có thể bạn thường suy nghĩ về cách làm thế nào để kiếm thêm tiền. Không chỉ riêng mình bạn mà hầu hết tất cả mọi người đều muốn tăng thu nhập cao nhất bằng cách sử dụng các kỹ năng của họ. Ngoài ra, nhiều lập trình viên Java đang muốn thay đổi công việc của họ bởi nhiều lý do như không thể phát triển kỹ năng lập trình, lương thấp, v.v…

Nếu bạn rơi vào một trong những tình trạng ở trên thì bài viết này là dành cho bạn, ở đây chúng ta sẽ thảo luận một số cách kiếm tiền đối với một lập trình viên Java. Nhưng trước khi chúng ta đi sâu vào chi tiết, hãy tìm hiểu tại sao Java mang lại rất nhiều cách để kiếm tiền.

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu trong cộng đồng các nhà phát triển phần mềm. Nó cũng được sử dụng để giảng dạy về khoa học máy tính cho người mới bắt đầu. Hơn nữa, Java hiện đang vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng của tổ chức IEEE bởi khả năng và sự phổ biến của nó. Kết quả tương tự cũng có thể nhìn thấy được trên trang Livecoding.tv, nơi Java là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất được sử dụng bởi các chuyên gia.

Cũng giống như bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác, bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau và tạo ra sự ảnh hưởng mạnh mẽ. Vậy thì, bạn có thể làm gì với ngôn ngữ lập trình Java? Hãy cùng khám phá những khả năng khác nhau của ngôn ngữ này nhé!

Khóa học Java từ căn bản đến nâng cao - có sản phẩm - có việc làm

Quảng bá năng lực lập trình Java và trở thành một freelancer

Bạn đã hoàn thành rất nhiều dự án bằng ngôn ngữ Java. Tất cả đều được thực hiện một cách hoàn hảo, nhưng bạn vẫn chưa quảng bá được tới nhiều người ngoài repository trên GitHub. Điều này rất phổ biến trong cộng đồng các lập trình viên hiện nay và thật tệ vì không có cách nào để giới thiệu các kỹ năng của bạn. Tuy nhiên, nghệ thuật tuyển dụng hiện nay đã thay đổi rất nhiều, nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn về cách xử lý công việc của các lập trình viên, chứ không phải nhìn vào những gì anh ta đã làm trong quá khứ. Vậy thì, làm thế nào để bạn đáp ứng được các yêu cầu và làm cho mình được chú ý tới?

Để nhận được sự chú ý, bạn cần phải bắt đầu quảng bá các kỹ năng và các dự án Java của bạn. Có rất nhiều nền tảng để bạn có thể làm điều này. Ví dụ như trang web Livecoding.tv là một lựa chọn phù hợp, nơi bạn có thể quảng bá và xây dựng portfolio của mình cho thị trường freelancer. Không chỉ thể hiện kỹ năng của mình đến những người xem trên trang web này, mà bạn cũng đang xây dựng một portfolio cho chính mình. Không giống như các nền tảng freelance truyền thống khác như UpWork, bạn xây dựng portfolio của mình một cách trực quan, cho phép các khách hàng tiềm năng có thể đánh giá được kỹ năng của bạn.

Phát triển ứng dụng Internet of Things (IoT)

Java và Internet of Things

IoT (internet of things) là xu hướng mới nhất trong ngành công nghiệp. Khả năng kết nối các thiết bị xung quanh là một ý tưởng mới lạ trong cuộc sống. Có rất nhiều thảo luận về ảnh hưởng của Java trên IoT. Rõ ràng, có rất nhiều công việc nếu bạn quyết định làm về IoT. Thị trường IoT đang phát triển và nó sẽ không chậm lại trong tương lai gần.

Vậy làm thế nào để bạn bắt đầu? Bạn có thể tạo ra các thiết bị có khả năng hoạt động IoT hoặc xây dựng phần mềm cho phép các thiết bị làm việc hài hòa trong một môi trường IoT. Hãy đọc hướng dẫn này để biết làm thế nào để bắt đầu với IoT sử dụng Java nhé.

Tham gia vào lĩnh vực điện toán đám mây (cloud computing)

Cũng giống như IoT, điện toán đám mây là một lĩnh vực “hot” để nhảy vào. Java với tính năng đa nền tảng của nó sẽ giúp bạn phát triển và quản lý các giải pháp điện toán đám mây. Ngoài ra, Java là một ngôn ngữ lập trình đa năng cho phép bạn làm việc trên thiết bị di động, máy tính để bàn và các ứng dụng điện toán đám mây. Ví dụ, Heroku cung cấp một nền tảng điện toán đám mây sử dụng Java. Ngoài ra, có rất nhiều nền tảng dịch vụ (PaaS – Platform as a Service) giúp bạn nghiên cứu sâu hơn về điện toán đám mây. Cả Google Cloud Platform và Microsoft Azure  đều hỗ trợ lưu trữ các ứng dụng Java và quản lý chúng một cách hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về nó? Hãy đọc bài viết này trên Java Development Cloud để bắt đầu.

Đầu tư thời gian để phát triển robot

Java lập trình robot

Hiện có rất nhiều tuyên bố xung quanh việc dự đoán rằng robot sẽ thay con người làm những công việc mang tính “cơ bắp”. Liệu điều đó có thể xảy ra không? Theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì trí tuệ nhân tạo đang đến, và nó chỉ là vấn đề thời gian, và lúc đó công việc sẽ bị giảm bớt đi một nửa. Mặc dù nhiều công việc không thể thay thế, nhưng nhiều công việc mới cũng sẽ được tạo ra nhờ sự xuất hiện của robot.

Là một lập trình viên Java, bạn có thể xây dựng, duy trì và đổi mới các robot của tương lai. Bạn có thể xây dựng các ứng dụng cho robot sử dụng. Hoặc, nếu bạn cảm thấy thực sự tự tin, bạn có thể tiến xa hơn để xây dựng hệ điều hành robot. Phạm vi là rất lớn, và đây là một thời điểm tốt để bắt đầu cuộc hành trình của bạn trong lĩnh vực thú vị này.

Viết các ứng dụng web

Sự phát triển web Java vẫn phổ biến mặc dù có một số đánh giá tiêu cực khi nói đến việc xây dựng các ứng dụng web bằng Java. Với các công cụ hỗ trợ như Play Framework, Java có thể phát triển ứng dụng khá nhanh khi so sánh với các web framework khác, chẳng hạn như Django hay Ruby on Rails. Ngoài ra, Java sẽ luôn là lựa chọn cho các ứng dụng web đòi hỏi hiệu suất cao. Ví dụ, mạng xã hội Twitter bắt đầu với Ruby on Rails, nhưng đã chuyển sang JVM do các vấn đề hiệu suất. Hiện nay thị trường các ứng dụng web Java vẫn đang rất phát triển.

Xây dựng và phát triển một blog về Java

Lập trình viên Java kiếm tiền

Nếu bạn yêu thích ngôn ngữ lập trình Java, bạn có thể chuyển niềm đam mê của mình thành những bài viết blog. Viết blog là một công việc khó khăn vì trong khoảng thời gian đầu bạn sẽ có thu nhập rất ít từ nó. Vì vậy, bạn nên làm một việc gì khác song song với việc viết blog. Bằng cách viết blog, bạn có thể tạo ra một thương hiệu cho bản thân, cho phép bạn kiếm được thu nhập lớn. Chưa kể có rất nhiều kỹ thuật mà bạn có thể sử dụng để kiếm tiền từ nội dung blog và tạo thu nhập thụ động sau một thời gian hoạt động. Bạn có thể tìm thấy một số blog Java chất lượng ở đây. Hãy xem chúng và bạn sẽ hiểu được cần phải làm gì để tạo ra một blog chất lượng.

Trở thành một nhà khoa học

Với sự bùng nổ trong đổi mới khoa học, có rất nhiều cách để đóng góp và theo đuổi nhiều lĩnh vực khác nhau trong khoa học. Việc giải quyết các vấn đề bằng các ngôn ngữ lập trình không phải là mới. Hầu hết trường hợp, Python được sử dụng để giải quyết các vấn đề, nhưng Java cũng có thể làm điều đó. Trong một thảo luận trên mạng hỏi đáp Quora, bạn có thể biết các thư viện Java khác có thể được sử dụng để làm công việc khoa học. Có thể dễ dàng sử dụng các thư viện của Java để tạo ra các mô hình game 2D và 3D giúp trò game của bạn có thể dẫn đầu.

Phát triển game

Phát triển game là một trong những cách tốt nhất để sử dụng tài năng lập trình Java của bạn. Bạn có thể sử dụng kiến thức của mình để kiếm được một công việc trong một hãng sản xuất game hoặc bắt đầu phát triển game độc lập. Có rất nhiều nhà phát triển sử dụng Java là ngôn ngữ chính để phát triển game. Để bắt đầu, bạn có thể xem các video gamedev tại đây.

Kết luận

Là một lập trình viên Java, bạn có thể làm rất nhiều thứ và gây sự chú ý về bạn bằng nhiều cách có thể. Điều duy nhất mà bạn cần phải quan tâm là đừng cố gắng làm quá nhiều việc cùng một lúc. Chọn một lĩnh vực và thật thành thạo nó trước khi bạn thử làm một công việc khác.

Techmaster via Infoworld

Tham khảo ngay Lộ trình Java fullstack cho người mới bắt đầu
Liên hệ hỗ trợ Ms Mẫn - 0963023185 (zalo)