Sau khi phát động phong trào rèn luyện kỹ năng lập trình trên nền tảng LeetCode, tôi tự bắt tay vào luyện để thử thách bản thân. Sau đúng 1 tháng, tôi đã hoàn thành hơn 100 bài LeetCode. Bài viết này chia sẻ những kinh nghiệm và trải nghiệm bản thân khi luyện LeetCode.

Có quá nhiều người giỏi hơn mình, nhưng cứ bình tĩnh mà luyện

Khi tôi tạo tài khoản trên LeetCode, ranking thứ hạng của tôi là 1,6 triệu gì đó. Có nghĩa đã có 1,6 triệu lập trình viên đã từng luyện LeetCode và tôi đứng dưới họ. Sau mỗi bài giải thành công, thứ hạng của tôi lại tăng vài bậc. Sau khi giải được 102 bài, tôi đạt thứ hạng 552,879 như vậy đã bỏ qua được hơn 1 triệu thành viên sau một tháng. Thỉnh thoảng thấy thứ hạng tăng cũng khá vui, được khích lệ cho những cố gắng suốt 1 tháng qua.

Tuy nhiên khi làm những bài chủ đề Binary Tree, phần đệ quy Pre Order, In Order, Post Order traversal, tôi khá lúng túng. Tôi đã phải xem lời giải của bài 2331. Evaluate Boolean Binary Tree vì cách làm của tôi quá rối rắm, đúng với vài test case, nhưng khi submit lại failed. Khi xem code giải trong mục Discussion, tôi ngạc nhiên bởi lời giản ngắn gọn, đơn giản đến không ngờ. Phải công nhận LeetCode có rất nhiều cao thủ. Nếu không thể tự mình giải quyết những bài tập khó, hãy đọc, nghiền nghẫm thật kỹ bài giải của người khác. Chạy debug từng dòng một để hiểu vấn đề.

class Solution {
  //Bài này phải xem Discussion
  public boolean evaluateTree(TreeNode root) {
    if (root.val == 0) return false;
    if (root.val == 1) return true;
    boolean l = evaluateTree(root.left);
    boolean r = evaluateTree(root.right);
    return root.val==2 ? l|r : l&r;
  }
}

Luôn giữ mạch làm đều đặn

Kinh nghiệm của tôi khi luyện tập các môn thể thao đó là sự thường xuyên, đều đặn. Sáng sớm nào tôi cũng ra hồ bơi ngoài trời, bất chấp trời mưa hay mùa đông giá rét. Khi đã hình thành thói quen lặp đi lặp lại, bạn sẽ không ngại ngần nữa. Có những hôm uống bia về, đầu óc không tỉnh táo, khả năng tư duy kém đi nhiều, tôi sẽ chuyển qua giải những bài dạng Database chủ yếu viết câu lệnh SQL đơn giản hơn để đảm bảo ngày hôm đó vẫn làm được tối thiểu 2 bài.

World Cup 2022 tại Quatar đã bắt đầu. Tôi không xem trực tiếp bất kỳ trận để có thời gian và sự tập trung vào buổi tối để luyện LeetCode.
Ở tuổi 47, tôi không có nhu cầu phải luyện thuật toán để đi xin việc. Tuy nhiên mỗi buổi tối dành ra 1-2 tiếng để luyện LeetCode giúp đầu óc tôi luôn phải lao động. Những hôm nào, giải được 2-3 bài y rằng ngủ sẽ rất ngon, sáng hôm sau đi làm thấy hiệu quả.

LeetCode Ranking

Chịu khó Google tìm kiếm hướng giải

Ví du bài 1022. Sum of Root To Leaf Binary Numbers yêu cầu cộng tất cả những số nhị phân được hình thành trong quá trình duyệt từ Root đến Leaf. Vậy bài này quy về duyệt tất cả các đường có thể từ Root đến Leaf. Tôi sẽ google “Binary Tree traverse root to leaf”. Kết quả ra được bài Given a binary tree, print all root-to-leaf paths.

Chịu khó đọc code mẫu, chạy thử rồi áp dụng vào để giải bài LeetCode số 1022.

Hướng đến 200 rồi 300 bài LeetCode

Kế hoạch trong 2 tháng tới của tôi sẽ hoàn thành thêm 100 bài LeetCode tập trung vào các chủ đề BinaryTree, Recursion, Matrix, Depth First Search, Bread First Search, và khoảng 20 bài Database SQL. Tôi cũng không vội giải những bài Medium mà muốn giải hết tất cả những bài Easy. Có 2 hướng:

 • Giải quyết những bài dễ, vì những bài này phổ biến thường gặp 80% trong công việc lập trình hàng ngày. Tôi chọn hướng này.
 • Giải quyết những bài khó, chỉ gặp trong 20% công việc thường ngày. Loại bài này dùng để đi thi nhiều hơn.

Từ bài thứ 200-300 tôi sẽ chọn những chủ đề khác. Lúc này tôi sẽ đăng ký gọi Premium để có thể xem được những bài giảng chuyên sâu cho từng chủ đề.
Mất thêm 2 tháng nữa để hoàn thành tới bài thứ 300. Dự kiến tháng 3/2023, tôi sẽ xong.