Đây là phần đầu tiên trong nội dung bộ hướng dẫn này.

Golang là một ngôn ngữ thật sự cần thiết

Golang là gì?

Go hay còn được biết đến như Golang là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở (open source), dạng biên dịch (compiled) kiểu tĩnh (statically type) được phát triển bởi Google.

Mục đích chính của Golang là hỗ trợ phát triển các web apps có tính sẵn sàng cao đồng thời giúp việc mở rộng nhanh và dễ dàng hơn.

Tại sao lại dùng Golang?

Tại sao bạn lại phải dùng đến Golang trong khi hàng tá các ngôn ngữ lập trình phía server khác như Python, Ruby, NodeJS... cũng có thể làm được những điều tương tự?

Sau đây là một số ưu điểm tôi nhận ra sau một thời gian dùng Golang:

  • Concurrency là một phần có sẵn của ngôn ngữ lập trình này, do đó viết một chương trình multithread sẽ giống như một miếng bánh gato. Nó được lưu trữ bởi goroutines và channels- những khái niệm này sẽ được nhắc tới ở các phần sau.
  • Golang là một ngôn ngữ biên dịch, mã nguồn sẽ được biên dịch sang mã nhị phân (binary), đây là phần còn thiếu trong Javascript - NodeJs.
  • Các đặc điểm của ngôn ngữ này vô cùng đơn giản, toàn bộ các đặc điểm có thể tóm gọn lại trong một vài trang giấy thậm chí bạn có thể viết riêng cho mình cả một chương trình biên dịch.
  • Bộ biên dịch của Go hỗ trợ liên kết tĩnh (static linking), tất cả code có thể được kết nối tĩnh thông qua một đoạn mã nhị phân và có thể triển khai trên server đám mây dễ dàng mà không cần lo lắng đến các dependency.

Cài đặt

Golang hỗ trợ cả ba nền tảng Mac, Windows, Linux. Bạn có thể tải bộ cài đặt tương ứng tại link này

MacOS

Tải bộ cài đặt cho OS X từ https://golang.org/dl/ và cài đặt như hướng dẫn hiện ra, thực hiện theo thông báo hiện ra và Golang sẽ được cài đặt tại /usr/local/go và tự động thêm thư mục /usr/local/go vào biến môi trường PATH.

Windows

Tải về bộ cài đặt dạng msi tại https://golang.org/dl/ và cài đặt theo hướng dẫn hiện ra. Golang sẽ được cài ở C:\Go và sẽ tự động thêm thư mục C:\Go\bin vào biến môi trường path.

Linux

Tải file cài đặt có đuôi tar tại https://golang.org/dl/ và giải nén ở thư mục /usr/local.

Thêm thư mục /usr/local/go vào biến môi trường PATH, việc này sẽ giúp cho việc cài đặt Go trên Linux được hoàn thiện.

phần tiếp theo trong series này chúng ta sẽ cài đặt Go workspace và viết chương trình Go đầu tiên