Blockchain là một chuỗi ( chain ) các khối thông tin ( Block) kết nối với nhau được đảm bảo mã hóa. Bạn có thể hình dung Blockchain như là một cuốn sổ - cái thông tin được lưu trữ phân tán ở mọi máy trong chuỗi để xác minh thông tin.

Điểm đặc biệt của Blockchain là nó được phân phối phi tập trung trên mạng Internet. Công nghệ này ghi lại tất cả các dự liệu/giao dịch và quá trình cập nhật các dữ liệu/giao dịch này diễn ra cùng một lúc trên tất cả các máy tính trong mạng lưới. 

 

  • Điều đó có nghĩa là không có máy chủ nào kiểm soát cơ sở dữ liệu này. Một khi một dữ liệu/ giao dịch được ghi vào Blockchain, không ai có thể xóa hay thay đổi được.

Blockchain giúp người tham gia đạt được sự đồng thuận về thông tin mà không cần phải thông qua trung gian và cũng không cần tổ chức nào quản lý. 

 

  • Blockchain có thể ứng dụng để ghi các giao dịch tài chính, dữ liệu sự kiện, truy xuất nguồn gốc thực phẩm hay công chúng. 

Những Kỹ năng thiết yếu khi tuyển dụng Blockchain Developer ? 

 

  •  Am hiểu về công nghệ Blockchain và có kiến thức về lập trình mạng, đồng bộ hóa, các kiến thức về bảo mật thông tin đặc biệt là hàm băm và mã hóa đối xứng, chữ ký điện tử. 
  •  Yêu cầu thành thạo một trong các ngôn ngữ như : Python, Go và JavaScript. 
  • Tư duy logic và tư duy lập trình, nắm vững lập trình và các khái niệm cơ bản về lập trình. 
  • Các công việc như : giải quyết vấn đề, coding , testing, hiểu các yêu cầu, quản lý source code và DevOps đều là những kỹ năng có thể áp dụng vào lĩnh vực BlockChain. 
  •  Giải quyết các vấn đề trong câu hỏi : " Tại sao BlockChain an toàn và tại sao nó chưa bao giờ bị hack dù hoạt động đã 10 năm ? " ; " Hiểu được công nghệ Blockchain Hoạt động như thế nào ". 

Theo chia sẻ phỏng vấn tại ITviec :

 Lương cho Vị trí Blockchain Developer ? 


Infinity Blockchain Labs:


Mức lương sẽ tùy thuộc vào năng lực của ứng viên, thường sẽ dao động quanh mức 2000 USD gross.

Anh Thông Nguyễn, Senior Technology Manager của LogiGear:


Do hầu hết ứng viên đều là Developer mà không có kinh nghiệm về Blockchain, công ty chỉ mong muốn tìm Developer có “thích thú” với Blockchain.

Công ty khó có thể “đầu tư” 2000-2500 USD mỗi tháng cho một Developer “không biết gì” về Blockchain. Do đó, mức 1000-1500 USD là hợp lý để một Senior Developer chấp nhận thử thách và chứng tỏ khả năng của mình với nhà tuyển dụng.

Anh Carlton Pringle, Project Lead Tumblebit & Breeze của Stratis:


Mức lương sẽ cao nếu bạn vượt qua thời gian học hỏi dài khoảng 6 tháng đến 1 năm và có thể đóng góp đáng kể cho các dự án.

Nhu cầu tuyển dụng Blockchain Developer ở công ty và trên thị trường có đang tăng không?
Infinity Blockchain Labs:
Khi tiềm năng của các hệ thống dựa trên Blockchain được công nhận ngày càng nhiều, nhu cầu tạo ra các dự án thí điểm và các sản phẩm đã tăng lên nhanh chóng, dẫn đến nhu cầu tuyển dụng Blockchain Developer ngày càng cao.

Hiện tại, Infinity Blockchain Labs đang thiết kế thêm các chương trình đào tạo dành cho những sinh viên mới tốt nghiệp để bổ sung nguồn nhân lực cho công ty.

Anh Thông Nguyễn, Senior Technology Manager của LogiGear:


Blockchain là một công nghệ mới, nhưng không phải là một “viên đạn bạc”. Công nghệ này cần tiếp tục được “nâng cấp” để phát huy tất cả ưu điểm của mình.

Nhu cầu Blockchain Developer ở LogiGear cũng như thị trường Việt Nam là rất triển vọng, để đáp ứng nhu cầu phát triển và outsource ứng dụng Blockchain đa dạng trong tương lai.

Anh Carlton Pringle, Project Lead Tumblebit & Breeze của Stratis:


Nhu cầu tuyển dụng Blockchain Developer trên thị trường hiện tại cao. Tuy nhiên, có sự cạnh tranh khá lớn đối với các vị trí khởi đầu, bởi vì nhiều Developer chưa có kinh nghiệm Blockchain muốn gia nhập lĩnh vực này.

Về triển vọng trong tương lai, công nghệ Blockchain sẽ tiếp tục được ứng dụng mặc dù chúng ta chưa biết nó sẽ thành công như thế nào.

Khóa học lập trình BlockChain - Smart Contract : Khoá học cấp tốc, cô đọng nhất, thực tế nhất, dễ hiểu nhất để giúp lập trình viên, sinh viên CNTT tiếp cận và làm chủ giải pháp Block Chain từ đó áp dụng cho yêu cầu thực tế.