Tổng hợp sau khi tư vấn cho nhiều du học sinh trở về nước và phụ huynh  của sinh viên chuẩn bị đi du học. Viết lại để các phụ huynh và các bạn trẻ tự tìm hiểu. Cần góp ý gì cứ email cho tác giả cuong@techmaster.vn hoặc gọi 0902209011

Sự kiện bất ngờ khiến kế hoạch du học đảo lộn

Covid xuất hiện vào cuối năm 2019. Ngỡ cứ tưởng nó chỉ tập trung ở Vũ Hán, Trung Quốc, nên nhiều nước phương Tây không kịp phản ứng. Giờ thì Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ba Nha, Đức, Thuỵ Điển, Canada, Úc, Nhật, Hàn Quốc đều có số ca nhiễm lớn. Nhiều công ty cho nhân viên làm việc ở nhà (Facebook cho nhân viên làm việc ở nhà đến hết 2020, Twitter cho nhân viên làm việc từ xa vĩnh viễn...). Các trường đại học quốc tế hàng đầu đã chuyển sang dạy trực tuyến. Chính phủ Việt nam liên tục tổ chức chuyến bay đưa công dân Việt nam, du học sinh từ Canada, Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản về nước. Kế hoạch nhập học vào tháng 3/2020 (spring semester) chắc chắn đã đình và tháng 9 (autumn semester) còn chưa chắc chắn.

Làm gì để có hiệu quả nhất khi ngồi nhà?

Đây là thời gian tuyệt vời để sinh viên tăng cường học ngoại ngữ và học bổ xung thêm kỹ năng mới. Tin học là một kỹ năng rất đáng để học. Sau đây mình sẽ liệt kê các chuyên ngành học và phần mềm, ngôn ngữ lập trình bổ trợ trực tiếp cho chuyên ngành.

Chuyên ngành học Phần mềm, ngôn ngữ lập trình
Điện tử C/C++, Java, Python, AI, Arduino
Tự động hoá C/C++, Java, AI (Computer Vision), Python, Arduino
Kiến trúc, xây dựng AutoCad, Revit, Python có thể viết mã RevitPythonShell
Xã hội học Xác suất thống kê, Python-Data Analysis
Truyền thông - Quảng cáo Graphics Design (Adobe Photoshop-Illustrator), Video Editor (Davince Resolve), Web Design
Y sinh Python, R, Data Anaylysis.
Cơ khí Auto Cad, SolidWorks, Python, Arduino
Khách sạn Graphics Design (Adobe Photoshop-Illustrator), Video Editor (Davince Resolve), Web Design

Có nên học lập trình như là một nghề tay trái?

Rất nên vì 04 nguyên nhân sau đây:

 1. Rèn luyện tư duy logic, tư duy quan sát, phân tích, lập luận. 
 2. Thành thạo tin học sẽ giúp thực hiện các công việc khác rất dễ dàng. Ví dụ một nhân viên một khách sạn ở nước ngoài có kỹ năng quản lý web site, chụp ảnh, post bài sẽ có cơ hội thăng tiến tốt hơn, thù lao tốt hơn so với chỉ làm đúng chuyên ngành được giao. Một thạc sỹ xã hội học sử dụng Python Data Analysis để phân tích dữ liệu thu thập được, xuất ra đồ thị trực quan rõ ràng là thuyết phục được hội đồng giám khảo hơn.
 3. Xin việc lập trình ở nước ngoài. Không phải học chuyên ngành nào, là sinh viên có thể xin việc đúng ngành đó. 2015-2020, ngành dầu mỏ, hoá dầu ở Mỹ đi xuống. Rất nhiều sinh viên học hoá dầu không thể xin được việc. Nhiều sinh viên đã học CNTT khoá học boot camp hoặc đăng ký học CNTT chuyên ngành 2 để có kéo dài Visa đồng thời tìm việc ở Mỹ
 4. Nếu quyết định về nước, sinh viên cũng sẽ phải đối mặt với thách thức xin việc ở Việt nam. Ngành gia công phần mềm hiện nay rất cởi mở, tuyển dụng nhiều du học sinh tốt nghiệp nhờ thế mạnh ngoại ngữ. Nếu có kiến thức CNTT, lập trình, thì du học sinh viên có nhiều lựa chọn công việc, tận dụng được năng lực, ngoại ngữ của mình.

Đã có bao nhiêu du học sinh thực tập tại Techmaster?

Techmaster đón nhận 2 loại du học sinh:

 1. Du học sinh đã tốt nghiệp về Việt nam. Mỗi năm có khoảng 20 bạn sinh viên chủ yếu là chuyên ngành kinh tế tài chính tốt nghiệp thạc sỹ ở Anh (70%) còn lại là Úc, Canada, Mỹ đăng ký thực tập dài hạn để trở thành lập trình viên thực thụ.  Con số này cũng cho thấy, nếu bạn có ý định sang Anh học chuyên ngành kinh tế, quản lý, xác suất cao là bạn sẽ không xin được việc ở Anh mà phải về nước. 100% các bạn này đều học rất tốt và xin được việc vì có lợi thế tiếng Anh rất tốt. Họ học lập trình nhanh hơn các sinh viên khác.
   
 2. Du học sinh chuẩn bị đi nước ngoài.  Các bạn sinh viên cấp 3, năm đầu đại học trước khi du học Đức, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản sẽ đến Techmaster học lập trình lớp ngắn hạn có và lớp dài hạn có. Số lượng sinh viên chưa đông vì nhiều em còn bận luyện thi ngoại ngữ và SAT. Không phải em nào cũng hình dung ra nếu không vững lập trình sẽ vất vả thế nào khi du học. Một số bạn trẻ khi đã xin được học bổng, chắc suất du học rồi bỏ ngang lớp lập trình. Sau này khi trao đổi với bố mẹ họ, bố mẹ họ cho biết họ rất vất vả khi không giỏi thực hành như sinh viên nước ngoài. Lời khuyên: khi nhận được học bổng, đừng vui quá mà quên việc chuẩn bị thêm kiến thức.

Nên học gì ở Techmaster và lên kế hoạch như thế nào?

Bạn nên tham dự một khoá Nền tảng lập trình - Programming Foundation. Khoá học này học trong 4.5 tháng mỗi tuần học 3 buổi. Lớp tổ chức vào buổi sáng hoặc chiều hoặc tối. Khoá học này có 5 môn học:

 1. Soft Skills 4 buổi: những kỹ năng mềm khi học lập trình. Sinh viên sẽ được học cách ghi chép, tóm tắt, sắp xếp thông tin, cách đọc sách, trao đổi, giao tiếp, lên kế hoạch
   
 2. Lập trình web căn bản 12 buổi: bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần có một trang web. Biết lập trình web có thể coi là một kỹ năng sinh tồn - survival skill trong Internet, tiền kỹ thuật số, thương mại điện tử hiện nay. Sau môn học này, sinh viên đủ sức thiết kế một web site tĩnh, mức độ đơn giản.
   
 3. Lập trình Game 2D JavaScript 14 buổi. Ngôn ngữ Javascript cực kỳ dễ học. JavaScript phổ biến đến mức người ta nói Game có vàiđặc điểm:   
  • Tính hấp dẫn, gây nghiện: sinh viên học cách thiết kế sản phẩm đẹp, có tính đối kháng hoặc thử thách người chơi. Khi nắm được nguyên tắc engage user thì sinh viên có thể áp dụng trong nhiều ngành, dịch vụ sản phẩm khác nhau.
  • Sáng tạo, tương tác cao: sinh viên học cách lập trình đồ hoạ, âm thanh, xử lý sự kiện bàn phím, chuột
  • Nắm được phương pháp lập trình game, mặc nhiên sinh viên sẽ hiểu kỹ thuật lập trình hướng đối tượng, lập trình đồ hoạ, âm thanh, tổ chức mã nguồn.
    
 4. Cơ sở dữ liệu 12 buổi. sinh viên được làm quen cơ sở dữ liệu phi quan hệ MongoDB và cơ sở dữ liệu quan hệ Postgresql. Từ này họ sẽ biết thêm cách phần mềm chuyên nghiệp lưu trữ tìm kiếm, xử lý dữ liệu như thế nào, thay vì chỉ biết bảng tính Excel.
   
 5. Linux Networking 10 buổi: sinh viên học cách bấm dây mạng, cấu hình wifi, kết nối Internet: những kỹ năng để có thể sống tốt ở những vùng hẻo lánh Canada, Úc, hoặc Mỹ. Ở VN để đấu cáp quang chỉ mất trung bình 1 ngày, còn ở Úc trung bình là 1 tuần thậm chí 2 tuần. Tiếp đến sinh viên làm quen với kiến trúc mạng 7 lớp (OSI model), các giao thức mạng phổ biến, và cài đặt một số phần mềm máy chủ lên Linux.

Đây là chương trình đào tạo được thiết kế giúp sinh viên đủ kiến thức bắt đầu học chuyên ngành Khoa học máy tính. Chúng tôi không đưa vào môn Cấu trúc dữ liệu - giải thuật độc lập mà thông qua các dự án games nhỏ, sinh viên sẽ làm quen với cấu trúc dữ liệu - giải thuật một cách tự nhiên, không áp đặt. Học là phải vui, chứ không áp lực.

Nếu thời gian của bạn không có nhiều thực sự là rất gấp

Hãy đăng ký một khoá học lập trình Python phân tích dữ liệu căn bản. Đây là khoá học thiết kế cho những anh chị học chuyên ngành kinh tế, tài chính. Đối với một số bạn học cấp 3, thời lượng có vẻ hơi ngắn, đặc biệt từ buổi thứ 5 nội dung kiến thức sẽ nhiều, học sinh cấp 3 sẽ đuối hơn với sinh viên đại học vì chưa kiến thức xác suất, thống kế, tổ hợp.

Một trong 2 lớp học nền tảng lập trình khai giảng đầu tháng 5/2020