Q & A

 1. Q: Khả năng xin việc CNTT cao hay thấp?
  A: Nhu cầu tuyển dụng lập trình CNTT năm 2019 vẫn cao, nhưng yêu cầu kỹ năng cũng cao hơn 2018. Nhà tuyển dụng phỏng vấn kỹ hơn, và sẵn sàng loại những ứng viên không phù hợp. Sinh viên CNTT thất nghiệp có rất nhiều.
 2. Q: Tôi hiện nay đã 35 tuổi, liệu có nên chuyển ngành để học CNTT đi xin việc không?
  A: Năm 2017 thì có thể được. Sang 2019 nhà tuyển dụng không còn muốn tuyển những người >= 35 tuổi chuyển ngang ngành nữa trừ những trường hợp đã có kinh nghiệm lâu năm làm kỹ thuật rất thực tế.
 3. Q: Mức lương cho lập trình viên mới vào nghề có cao?
  A: Không cao, khoảng 5 - 8 triệu VND/tháng. Tuy nhiên sẽ được điều chỉnh tăng đều theo năng lực, thường một năm điều chỉnh 2 lần. Lương lập trình viên 5 năm kinh nghiệm cỡ 20 triệu VND/tháng.
 4. Q: Đi thực tập có được lương không?
  A: Tuỳ chính sách mỗi công ty, và tuỳ năng lực, cách bạn gắn bó với công ty.
 5. Q: Nếu tôi kiên trì theo nghề lập trình lương tôi có tăng, tăng đến khoảng bao nhiêu?
  A: Lương lập trình viên có tích luỹ kinh nghiệm đều đặn cũng sẽ tăng đều. Thường mỗi công ty điều chỉnh lương 2 lần trong năm. Công ty Nhật, Hàn mức lương đầu vào cao, nhưng điều chỉnh chậm so với các công ty Việt nam. Mức lương kịch trần của bạn nhận được ở VN sẽ kém hơn lập trình viên Mỹ khoảng 50%. Ví dụ lương một lập trình viên ở Mỹ là 5000 USD/tháng, lương tốt nhất nếu bạn có cùng năng lực sẽ khoảng 2500 USD/tháng. Nếu bạn thấy bất công, mời bạn phỏng vấn visa đi Mỹ xin việc!
 6. Q: Trước đây tôi chưa bao giờ lập trình, nay tôi chán công việc hiện tại muốn học lập trình để đi xin việc, liệu tôi có học được không?
  A: Hãy trực tiếp đến Techmaster để được tư vấn. Chúng tôi trả lời Có - hoặc Không tuỳ mỗi trường hợp cụ thể.
 7. Q: Tôi có bị phân biệt đối xử khi đi xin việc mà không học chuyên ngành CNTT?
  A: Bạn có cân nhắc lựa chọn hàng sản xuất tại Nhật Bản và Trung Quốc không? Nếu có thì nhà tuyển dụng cũng vậy thôi. Để không bị phân biệt hãy tập trung nâng cao kỹ năng kinh nghiệm bản thân, đừng mong học ngắn hạn mà giỏi như người học nhiều năm.
 8. Q: Tôi chơi game rất giỏi, liệu học lập trình có giỏi?
  A: Chả liên quan. Nếu bạn học giỏi toán, tiếng Anh thì học lập trình sẽ nhanh hơn nhiều là bạn giỏi chơi game.
 9. Q: Tôi ở miền Nam liệu có học được tại Techmaster?
  A: Đã có nhiều sinh viên ở miền Nam ra Hà Nội học, hầu hết họ đã xin được việc làm tốt, và ở lại Hà Nội.
 10. Q: Trung tâm có chương trình thực tập cho lập trình viên PHP, Java?
  A: Techmaster hiện có các lớp dạy PHP và Java buổi tối học từ 6:30 đến 9:00. Bạn nên học bổ trợ lớp Web Front End trực tuyến hoặc lớp dài hạn ban ngày kết hợp với lớp buổi tối.
 11. Q: Tôi có thể lập trình đến năm bao nhiêu tuổi?
  A: Trung bình 40 tuổi khi có những cơ hội khác tốt hơn lập trình viên VN sẽ chuyển nghề. Nếu bạn vẫn có đam mê, và có khả năng tự học bạn có thể lập trình thêm nhiều năm nữa và vẫn kiếm rất tốt.

Liên hệ ai để được tư vấn?

- Hãy trực tiếp đến Techmaster tại Tầng 12A, Tòa Viwaseen, 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội để tham quan và được tư vấn kỹ hơn.

- Nếu bạn không đến được, hãy gọi cho Mr. Cường theo số 090 220 9011 hoặc Ms. Huyền theo số 038 309 7229 

Trải nghiệm của học viên