Khi đi ứng tuyển vào các vị trí lập trình viên, tester, QA, BA,... thì việc nắm vững được ngôn ngữ truy vấn cấu trúc SQL luôn là một kỹ năng quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn ứng viên có được.

Vậy thì ngôn ngữ SQL là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Và các câu hỏi thường gặp dành cho tester là gì?

Các lý do nên học SQL


Khái niệm: Ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc SQL (Structured Query Language) là một loại ngôn ngữ máy tính phổ biến để tạo, chỉnh sửa, truy vấn và xóa dữ liệu. Nói một cách đơn giản SQL là ngôn ngữ dùng để quản lý dữ liệu. Nó được dùng trong gần như tất cả các ứng dụng cần lưu dữ liệu của người dùng.

Một số ứng dụng đơn giản có thể lưu dữ liệu trên một file đơn giản và khi cần lấy dữ liệu thì lập trình viên có thể đọc từ nội dung của file đó. Ví dụ một file chứa danh sách tên của người dùng có thể được lưu với nội dung như sau:


Tuy nhiên, hình thức này chỉ thích hợp cho các ứng dụng vô cùng đơn giản và tỏ ra kém hiệu quả , còn với các ứng dụng đòi hỏi lưu nhiều hơn một trường dữ liệu như trường hợp trên (ví dụ: ngoài lưu họ tên thì cần lưu cả tuổi, giới tính, email, số điện thoại của người dùng).

SQL hỗ trợ việc lưu các thông tin phức tạp bằng cách đưa các thông tin này về một dàng cấu trúc thống nhất, rõ ràng và dễ hiểu.

Tuy nhiên SQL không dừng lại ở việc hỗ trợ lưu các thông tin phức tạp, còn rất nhiều tính năng khác khiến SQL trở thành ngôn ngữ đáng học cho bất cứ ai làm trong ngành lập trình.

1. Dữ liệu có ở mọi lúc mọi nơi


Dữ liệu tồn tại ở hầu như mọi ứng dụng bạn tìm thấy trên internet. Ngay cả các ứng dụng desktop, laptop và mobile cũng cần phải lưu dữ liệu.
Khi bạn đăng ký tài khoản trên ứng dụng, bạn đang cung cấp thông tin cho ứng dụng.
Khi chơi một game mobile, dù bạn nhận ra hay không bạn đang tương tác với thông tin lưu của game đó.


2. Thêm, sửa, xóa, đọc dữ liệu dễ dàng


Với SQL, việc ta muốn thêm, sửa, đọc hay xóa dữ liệu trở lên dễ dàng hơn bao giờ hết. Ví dụ, nếu ta muốn lấy thông tin người dùng với email chứa gmail trong đó bạn có thể chạy một câu lệnh duy nhất sau với MySQL:

*

Thử tưởng tượng việc này sẽ khó khăn như thế nào nếu như bạn phải dùng một ngôn ngữ lập trình thông thường để đọc toàn bộ nội dung file và tìm ra dòng chữ có chứa 'gmail' trong đó.

Tuy nhiên, SQL không chỉ giới hạn ở việc Thêm, Sửa, Truy Vấn và Xóa dữ liệu.

3. SQL Giúp công việc lập trình trở nên dễ dàng hơn


Thử tưởng tượng trong ứng dụng của bạn có rất nhiều loại thông tin cần lưu và bạn quyết định sử dụng nhiều file để lưu mỗi loại dữ liệu.
Tuy nhiên việc này lại khiến cho việc đọc dữ liệu trở lên phân tán và quy trình maintain không dễ dàng chút nào. Ngoài ra nếu bạn có nhiều ứng dụng khác nhau cần lưu thông tin thì việc quản lý dữ liệu lại càng trở lên khó khăn.
Với SQL, bạn có thể lưu nhiều dữ liệu cho nhiều ứng dụng khác nhau trên cũng một cơ sở dữ liệu và việc truy cập các cơ sở dữ liệu này trở lên đơn giản hơn nhờ một cách thức giống nhau đối với nhiều cơ sở dữ liệu.

4. SQL được sử dụng và hỗ trợ từ nhiều công ty lớn


Mặc dù SQL là ngôn ngữ khá đơn giản, nhưng nắm vững được nó là một kỹ năng là một điều vô cùng cần thiết. Tất cả các công ty lớn về công nghệ trên thế giới hiện nay như Microsoft, IBM, Oracle... đều hỗ trợ việc phát triển ngôn ngữ này và SQL được rất nhiều công ty lớn sử dụng.
Và sau đây là những câu hỏi kèm theo câu trả lời phổ biến và hữu ích nhất sẽ giúp bạn tự tin tham gia một cuộc phỏng vấn.

50 Các câu hỏi thường gặp về SQL dành cho tester

Phần kết luận:


Đây là một số lý do cơ bản mà bạn nên tìm hiểu về SQL, trên thực tế sẽ còn có rất nhiều lý do khác nữa có thể liệt kê thêm.
Và trên đây là một số câu hỏi thường gặp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời cho hầu hết các câu hỏi phỏng vấn SQL giành cho tester. Các kiến thức về SQL là thông dụng cho bất kỳ tester nào và bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị câu hỏi SQL cho cuộc phỏng vấn.

 

Tham Khảo 

https://viblo.asia/p/cac-ly-do-nen-hoc-sql-va-cac-cau-hoi-thuong-gap-ve-sql-danh-cho-tester

http://www.softwaretestinghelp.com/50-popular-sql-interview-questions-for-testers/http://sqladvice.com/5-ly-do-ban-nen-hoc-sql/