Cảm nhận của một bạn trẻ về quá trình học lập trình tại TechMaster

  • 17/07/2015

Chào mọi người, mình tên là Tú, hôm nay mình xin được chia sẻ những cảm nhận của bản thân về một nơi đã giúp mình thay đổi và khơi dậy trong mình niềm đam mê với nghề lập trình.

Tú (thứ 2 từ phải sang) cùng với team TechMaster
Tú (thứ 2 từ phải sang) cùng với team TechMaster 

Mình xin giới thiệu qua về bản thân: tên đầy đủ là Nguyễn Văn Tú, sinh viên trường Cao đẳng nghề Bách Khoa Hà Nội. Nhà mình ở quê nên để tiện cho việc ăn học mình đã chuyển lên ở nhờ nhà bác tại Hà Nội. Từ bé mình đã không có định hướng trong việc học tập và thậm chí ngay cả khi vào học khoa Công nghệ Thông tin của trường nghề Bách Khoa thì mình vẫn còn rất lông bông. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi mình lên nhà bác sống và lúc đó mình cảm thấy cần phải làm gì đó để có thể phụ giúp bác và tự nuôi bản thân, hay nói đúng hơn là phải kiếm được một công việc, phải kiếm được TIỀN.

Mình đã chọn nghề lập trình vì chỉ có lập trình mới giúp mình tập trung cao độ để quên đi facebook, youtube, game, ngủ... những thứ trước đây hầu như chiếm hết thời gian của mình. Rồi ngày thực tập và sau đó làm đồ án đã đến, mình đã nghĩ rằng sẽ cố gắng hết sức để có được việc làm nhưng khi đi xin thực tập ở các công ty thì mới vỡ lẽ ra là bây giờ sinh viên đại học quá nhiều nên khi nhìn thấy tên trường nghề họ đã gạt qua một bên. Mình cũng bực tức khi thấy mấy đứa chả học hành gì nhưng có quan hệ nên xin được chỗ nọ chỗ kia, còn mình chỉ là một thanh niên nghèo ở quê với gia đình sau nhiều biến cố chả còn gì thì biết đi đâu?

Qua một số người bạn đã từng học ở Techmaster giới thiệu, mình muốn học một kỹ thuật lập trình ở Techmaster. Nhưng tiền học phí đối với mình có lẽ chẳng biết bao giờ mới đủ. Mình rất thích lập trình iOS nên lúc đó đang tự học Swift, nhưng Swift là ngôn ngữ lập trình mới nên nghe nói sẽ khó xin việc... Còn nhớ lúc đấy là trước Tết năm 2015, Tết năm đấy họ hàng về quê rất đông và chắc tại do hoàn cảnh khó khăn của gia đình mình nên ai cũng cho tiền, mình cũng xoay xở vay và đi làm thêm nên cũng tích cóp đủ số tiền đóng học phí. Thật may mắn là lúc đó trên trang chủ techmaster.vn thông báo mở lớp Objective-C theo mô hình học trực tuyến, mình cảm thấy rất vui và vội đến đóng tiền ngay. Còn nhớ như in cái hôm đấy dồn hết tiền rồi vẫn thiếu 30k :)) nên đành nợ, lan man về cái duyên đến học TechMaster quá rồi :))

Sau một khoảng thời gian 1- 1.5 tháng học lập trình căn bản, các học viên được trung tâm giới thiệu đi thực tập lập trình ở các công ty phần mềm, một số anh đã lập trình có thể xin việc mới theo môn học. Mình chọn thực tập ở Techmaster vì mình không có ưu thế về bằng cấp giấy tờ. Sau đây là một số kinh nghiệm mà mình đã thu được khi thực tập tại Techmaster:

  • Giảng viên và các trợ giảng ở Techmaster là những lập trình viên có nhiều kinh nghiệm, hòa đồng nhưng tỉ mỷ nghiêm khắc trong phát triển sản phẩm. Các bạn có thể đến TechMaster bất cứ lúc nào thì sẽ hiểu ngay về nhưng điều trên.
  • Nội dung bài giảng khá lạ và thú vị với sách và cách dạy của các thầy giáo mình đã học. Nó giống như khi bạn không biết đi xe máy, tôi vứt cho bạn cái xe đấy tự đi tự trải nghiệm tôi sẽ ở bên cạnh để chỉ cho bạn cách vận hành và động viên bạn, còn đi được đến đâu là do bạn. Chứ không phải như trên trường muốn đi xe máy thì phải học đủ thứ cấu trúc về xe máy... Bạn thử nghĩ xem bây giờ bạn đã biết đi xe máy nhưng bạn có hiểu hết từng bộ phận nó làm gì không?, kể cả trước đây bạn đã nghe qua nhưng nếu không tiếp xúc và sử dụng nó hàng ngày bạn có nhớ nó không?, đấy là cách giảng viên ở Techmaster dạy và dẫn dắt học viên tìm hiểu rồi tất cả sẽ tự hiểu cấu trúc và cách hoạt động để sau này có thể sử dụng nó làm việc như là tự đi xe máy vậy.
  • Về tương lai mình thích đi xa đến nơi nào cũng được miễn là không phải ở Hà Nội, nhưng mục tiêu gần nhất trong vài năm tới là cố gắng bám trụ lại phòng thực hành thú vị này để học hỏi anh em những người bạn cũng như những người thầy.
  • Điều cuối cùng mình muốn đề cập là đồ ăn ở TechMaster, phải nói như thế nào nhỉ? khó diễn tả lắm, các bạn muốn biết nó như thế nào thì hãy tự đến và trải nghiệm mọi thứ nhé, mình tin rằng các bạn sẽ học được nhiều điều thú vị không chỉ là về công nghệ thông tin mà còn về những bài học cuộc sống để biến mình thành người có ích cho xã hội nữa đấy.
Từ ông chủ shop bán giầy online trở thành lập trình viên iOS chuyên nghiệp - Phỏng vấn bạn Đức Quý Từ ông chủ shop bán giầy online trở thành lập... Phỏng vấn Đại học không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp - Phỏng vấn bạn Phan Quân Đại học không phải là con đường duy nhất để lập...